Thanh Hóa khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ liên quan tới BN3064

Thanh Phương | 08/05/2021, 12:07

Ngay khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh. Qua đánh giá yếu tố dịch tễ, bệnh nhân BN3064 không có khả năng mang mầm bệnh và không có yếu tố lây ra cộng đồng trước ngày 26/4/2021.

Sáng 8/5, thông tin từ UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, tối ngày 5/5, Trung tâm Y tế thành phố có nhận được thông tin từ trên mạng và thông tin từ CDC Thanh Hóa đăng tải bài báo trên hệ thống thông tin mang tựa đề “bài viết của Ngố”; Trung tâm Y tế Sầm Sơn đã báo cáo ngay và nhận được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch C0vid-19 thành phố tập trung tổ chức điều tra, truy vết, đánh giá tình hình; đồng thời hội ý khẩn chuyên môn với Ban Chỉ đạo thành phố; Trung tâm y tế Sầm Sơn báo cáo nội dung cụ thể các bước tiến hành điều tra. 

a1ss.jpg
TP Sầm Sơn vắng bóng du khách

Từ việc điều tra hồi cứu tại khách sạn đến việc tìm số điện thoại của bệnh nhân đã xác định N.T.L. mang mã số BN3064 (trú tại thông Kiểu, xã Hiên Văn, Tiên Du, Bắc Ninh), hiện đang làm việc tại bộ phận nhân sự công ty OSVN tại Hà Nội.

Ngày 29/3 đến 2/4 bệnh nhân chăm em điều trị tại khoa ngoại sản Bệnh viện Lâm sàng nhiệt đới cơ sở 2. Từ ngày 3/4 đến ngày 23/4 làm việc tại Công ty, không đi đâu chỉ  làm việc tại văn phòng.

Ngày 24/4 đến ngày 25/4 Bệnh nhân đi Sầm Sơn, cùng đoàn của Công ty, trưa ngày 24 đến Sầm Sơn, 15 giờ ngày 25/4 cùng đoàn về Hà Nội. Trong quá trình lưu trú, bệnh nhân ở cùng phòng với bạn là K.C.N. người cùng Công ty.

Từ 26/4-29/4, bệnh nhân đến chăm em tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 05/5, bố bệnh nhân đến Bệnh viện huyện Tiên Du khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm. Đêm ngày 05/5/2021 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị.

Trên cơ sở xác định lịch trình, thời gian chăm sóc em tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương từ ngày 29/3 đến ngày 02/4, bệnh viện chưa có thông báo có ca bệnh Covid- 19.

Từ ngày 3/4 đến ngày 25/4 bệnh nhân không đến Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới TW cơ sở 2, trong thời gian này, bệnh nhân không có biểu hiện.

Ngày 26/4 đến ngày 29/4/2021, bệnh nhân đến chăm em tại Khoa Truyền nhiễm tổng hợp BVLSNĐ TW cơ sở 2, cùng với thời điểm xuất hiện ca nhiễm tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (các ca bệnh đều xuất phát từ Khoa Truyền nhiễm tổng hợp của Bệnh viện).

a2ss.jpg
TP Sầm Sơn vắng bóng du khách

Theo nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh khai thác từ bệnh nhân thì lịch trình di chuyển của bệnh nhân trùng với khai thác của Trung tâm Y tế Sầm Sơn.

Qua khai thác, bệnh nhân khai báo không đi đến các điểm hoặc địa phương có dịch từ ngày 2 đến ngày 24/4/2021 trước khi bệnh nhân vào chăm em tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đồng thời, Trung tâm đã khai thác bạn ở cùng phòng của bệnh nhân là K.C.N, hiện đang thực hiện cách ly, hiện tại sức khỏe bình thường, có kết quả xét nghiệm âm tính. Nhân viên liên quan đến bệnh nhân cũng có kết quả âm tính.

Từ các yếu tố trên, theo đánh giá yếu tố dịch tễ, bệnh nhân không có khả năng mang mầm bệnh và không có yếu tố lây ra cộng đồng trước ngày 26/4.

Hiện nay, các đơn vị chức năng TP Sầm Sơn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân bình tĩnh, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Không đưa, dẫn có nguồn thông tin không chính thống, sai lệch về công tác phòng chống dịch khiến dư luận hoang mang.

a3ss.jpg
Báo cáo của cơ quan chức năng về BN3064

Hiện tại Thanh Hóa đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng nên công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được tăng cường, siết chặt. Người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ mọi khuyến cáo, công điện khẩn của cơ quan y tế, chính quyền địa phương. 


Bài liên quan
Quảng Ngãi truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
Sau khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng công bố ca bệnh mắc Covid-19 vào chiều 7/5 từng vào Quảng Ngãi dự đám cưới và hát karaoke, tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần để đưa đi cách ly.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ liên quan tới BN3064