Thanh Hóa: Đường công vụ vùng biên xuống cấp nghiêm trọng

Thanh Phương | 30/12/2020, 19:55

Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) là vùng biên giới giáp với nước bạn Lào nơi có nhiều đường mòn, lối tắt do người dân tự mở. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khó lường, lượng người cuối năm qua lại đông, nhưng tuyến đường công vụ xã Mường Mìn xuống cấp nghiêm trọng cản trở quá trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng.

Chiều cuối năm, trời trở lạnh bất ngờ, gió và mưa ập tới, con đường vào xã Mường Mìn (Quan Sơn, Thanh Hóa) như lại càng xa hơn. Phía dưới tán rừng, những ngôi nhà sàn bắt đầu nổi lửa chuẩn bị cơm chiều. Khói bị kìm hãm bởi mưa lạnh tạo ra khung cảnh mờ mờ, ảo ảo.

duongcongvu.jpg

Đường công vụ Mường Mìn xuống cấp nghiêm trọng

Để tiếp cận tuyến đường công vụ, nhóm chúng tôi phải đánh vật với đường ngập nước, ổ voi, hàm ếch khá nguy hiểm.

Đường công vụ nối Đồn Biên phòng 499 với đường tuần tra biên giới có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như đảm bảo về an ninh quốc phòng. Mỗi ngày tuyến đường này đang giúp người dân vận chuyển một lượng lớn nan, nứa và giúp cán bộ, chiến sĩ cơ động lên đường tuần tra biên giới.

Đóng vai trò quan trọng nên năm 2016 tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, xây dựng tuyến đường này khá kiên cố. Trong những năm qua, mặc dù đã thường xuyên được duy tu, bảo trì, song do địa hình có độ dốc cao, mưa lớn, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 năm 2019 nên đã xảy ra hư hỏng và sạt lở nghiêm trọng.

duonghong1.jpg

Hệ thống cống bị xói lở

Ghi nhận của PV, trên tuyến đường có nhiều điểm sạt lở vào sâu bên trong nhất là những đoạn đường tràn, nơi có các dòng suối chảy qua. Phần đất, đá và các vật liệu khác phía dưới mặt đường bên phía ta luy âm đã lở sâu hàm ếch vào đến hàng mét. Có những đoạn dài hàng chục mét, để lại phần mặt đường bê tông phía trên nằm chơi vơi, chỉ cần một tác động nhẹ là có thể đổ sập xuống bất kỳ lúc nào.

Cùng với đó là hệ thống cống nằm phía dưới lòng đường cũng đã bị vỡ, đất, đá vùi lấp, nhiều mảnh vỡ nằm chỏng chơ, vương vãi khắp nơi dưới dòng suối.

Nguy hiểm là thế, nhưng hàng ngày lại đang có không ít người dân và các phương tiện giao thông qua lại trên tuyến vận chuyển lương thực, luồng về phục vụ sản xuất.

conghong2.jpg

Một số đoạn hàm ếch rất nguy hiểm

Đặc biệt là có không ít lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 499 từ đơn vị lên đường tuần tra biên giới để làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, lượng người di chuyển qua lại giữa Việt Nam và Lào vào cuối năm sẽ tăng cao. Lực lượng biên phòng cùng với chính quyền địa phương phải túc trực 100%, liên tục không kể ngày đêm. Đường xuống cấp khiến cho các phương tiện cơ giới khó qua lại được nên chủ yếu phải đi bộ càng làm tăng thêm khó khăn cho lực lượng chấp pháp khi thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND xã Mường Mìn Hà Xuân Tân cho biết: Trong thời gian qua, do mưa lũ nên tuyến đường công vụ đã bị sạt lở nghiêm trọng. Đây là tuyến rất quan trọng phục vụ sản xuất, đi lại của nhân dân cũng như lực lượng biên phòng đảm bảo tuần tra khu vực đường biên. Tại các điểm sạt nguy hiểm, chính quyền địa phương đã cắm cảnh báo, dùng rào tre bao xung quanh. Đồng thời báo cáo lên cấp trên để bố trí kinh phí, phương án xử lý, khắc phục. Mường Mìn còn nghèo nên không có kinh phí để sửa chữa các tuyến đường trên địa bàn.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở không để tình trạng nhập cảnh trái phép diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến khó lường. Tỉnh Thanh Hóa có đường biên giới kéo dài đang quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ giữ vững an ninh, chủ quyền đất nước.

Bên cạnh các chính sách, đãi ngộ cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ nơi biên cương, thiết nghĩ, tỉnh Thanh Hóa cần sớm xem xét đầu tư nâng cấp các tuyến đường công vụ như ở xã Mường Mìn, nhằm vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa tạo động lực cho người dân địa phương phát triển kinh tế xã hội.

Có như vậy mới đảm bảo được 2 nhiệm vụ kép là phát triển kinh tế và chống dịch thành công. Đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa vùng biên với các khu vực miền xuôi, thành thị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Đường công vụ vùng biên xuống cấp nghiêm trọng