Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định lĩnh án 3 năm tù

Tùng Anh | 23/11/2022, 22:18

Chiều 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng hai thuộc cấp trong vụ án "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất", gây thất thoát cho nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xét nhân thân của các bị cáo, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm (SN 1960, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định) 3 năm tù, Hoàng Văn Phúc ( cựu Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định) 3 năm tù và bị cáo Hà Duyên Lục (cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định) 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội “"Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

anh-1-cuu-chu-tich-huyen-linh-an.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2017 - 2018, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án: Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, 3 bị cáo trên là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định cho người được bồi thường cao hơn so với quy định.

Vào thời điểm đó, bị cáo Lưu Vũ Lâm là Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc là Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng GPMB; bị cáo Hà Duyên Lục là Trưởng phòng TN&MT, Phó chủ tịch Hội đồng GPMB.

anh-2-cuu-chu-tich-huyen-linh-an.jpg
Gây thất thoát hơn 8,8 tỷ đồng, 3 cựu lãnh đạo huyện hầu tòa

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 dự án trên, UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa (thẩm quyền quyết định là của Chủ tịch UBND tỉnh) về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở, ngành liên quan đã có văn bản không đồng ý với phương án của huyện Yên Định. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của bị cáo Lưu Vũ Lâm, bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan đã lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần và đã chi trả cho người dân, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Hiện 3 bị cáo và những người có liên quan đã nộp đủ tiền để khắc phục hậu quả.

Các bị cáo trên bị Viện KSND tỉnh Thanh Hóa truy tố theo Khoản 3, Điều 230, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Tuy nhiên, do thành thật hối lỗi trước tòa, trong thời gian đương chức có nhiều thành tích xuất sắc, lần đầu phạm tội, chủ động khắc phục hậu quả nên cả 3 bị cáo Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục đều được HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt dưới khung.
Bài liên quan
Kỷ luật Chủ tịch xã vì để công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng
Ngày 22/11, thông tin từ UBND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã có hình thức xử lý kỷ luật đối với một loạt cán bộ, lãnh đạo UBND xã Hà Long (huyện Hà Trung) do liên quan tới việc để hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng và đất do UBND xã quản lý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định lĩnh án 3 năm tù