Thanh Hóa: Cháy chợ Còng là do có kẻ phóng hỏa?

Thanh Phương | 13/10/2019, 15:07

Việc cháy chợ tạm Còng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vào rạng sáng ngày 2/10 gây thiệt hại lớn, chủ đầu tư nghi ngờ có kẻ phá hoại nên đã làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Cụ thể, theo nội dung đơn của Công ty TNHH Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc (Chủ đầu tư chợ Còng) nêu: Khoảng 3h30 ngày 2/10/2019, xảy ra hoả hoạn tại khu vực chợ tạm thuộc chợ Còng huyện Tĩnh Gia, đã thiêu cháy toàn bộ 289 ki - ốt hàng hóa của các hộ kinh doanh trong chợ. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thanh Hóa: Cháy chợ Còng là do có kẻ phóng hỏa?

Chợ Còng bị "bà hỏa" thiêu rụi

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Ban quản lý chợ, Ban lãnh đạo công ty cùng lực lượng Công an PCCC nỗ lực chữa cháy, khắc phục sự cố. Đến 8h sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được ngăn chặn. Trong quá trình phối hợp giải quyết sự việc, công ty phát hiện ra bằng chứng chứng minh có dấu hiệu của hành vi phá hoại tài sản.

Sự việc phá hoại đốt chợ tạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản công ty và các hộ tiểu thương, đồng thời làm giảm uy tín của công ty. Sự việc trên nhằm gây khó khăn, trở ngại trong việc thực hiện các dự án tiếp theo của công ty.

Phía chủ đầu tư cho rằng, có sự cạnh tranh không lành mạnh là do Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc trúng thầu, trúng đấu giá một số dự án khiến một số đối tượng không hài lòng. Vì vậy đề nghị các cơ quan tố tụng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hủy hoại tài sản theo quy định của pháp luật.

Thanh Hóa: Cháy chợ Còng là do có kẻ phóng hỏa?

Đơn của chủ đầu tư chợ Còng

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 1h sáng ngày 2/10, tại khu vực chợ tạm Còng (thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã xảy ra vụ hỏa họan khiến gần 400 ki-ốt bán hàng của các hộ tiểu thương bị ngọn lửa thiêu rụi…Do ngọn lửa bùng phát vào lúc giữa đêm, nên hầu hết các tiểu thương đều không kịp di chuyển đồ đạc và hàng hóa.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã huy động lực lượng, phương tiện tới hiện trường chữa cháy. Tuy nhiên do các ki-ốt chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã bùng phát mạnh và cháy lan sang nhiều gian hàng bên cạnh. Sau gần 4 giờ nỗ lực chữa cháy, đến 7h sáng cùng ngày đám cháy đã cơ bản được dập tắt hoàn toàn.

Thanh Hóa: Cháy chợ Còng là do có kẻ phóng hỏa?

Các tiểu thương bàng hoàng vì thiệt hại quá lớn sau vụ cháy

Các tiểu thương bị thiệt hại do vụ hỏa hoạn vừa qua đều có chung một tâm trạng buồn bã, vẫn chưa hết bàng hoàng vì thiệt hại quá lớn. Họ hy vọng các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân đồng thời xem xét đầy đủ, khách quan trách nhiệm của các đơn vị có liên quan để xảy ra sự cố. Hầu hết tài sản đã bị lửa thiêu rụi nên các hộ dân mong được hỗ trợ để sớm kinh doanh, buôn bán trở lại, ổn định đời sống.

Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia đã trực tiếp lắng nghe, ghi nhận các ý kiến của người dân. Trên cơ sở tổ chức kiểm kê thiệt hại cụ thể sẽ báo cáo tỉnh xin cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ cháy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, đề nghị các ngân hàng trên địa bàn đang cho các hộ kinh doanh tại chợ Còng bị thiệt hại vừa qua được khoanh nợ, giãn nợ và cho vay bổ sung với lãi suất ưu đãi. Khi các tiểu thương ổn định, kinh doanh trở lại thì đề nghị cơ quan thuế rà soát, báo cáo cấp trên miễn, giảm thuế cho các hộ. Lúc này, người dân bị thiệt hại rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng.

Chủ đầu tư xây dựng chợ Còng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ mới. Các gian hàng phải được giao cho đúng đối tượng là các tiểu thương đang buôn bán, kinh doanh tại chợ cũ. Tổ chức, sắp xếp, kiện toàn ban quản lý, bảo vệ chợ để tiểu thương an tâm kinh doanh. Sau khi cơ quan chức năng điều tra xong thì khẩn trương thu dọn, xây dựng lại chợ tạm an toàn, đảm bảo vệ sinh, phòng cháy, cắt cử người bảo vệ, trông coi.

Chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã thống nhất phương án bố trí trong chợ tạm mới (chợ tạm 2); làm hàng rào; dọn vệ sinh môi trường khu vực cháy chợ trong 5 ngày kể từ ngày được Công an bàn giao mặt bằng (xong giám định hiện trường). Bước đầu hỗ trợ kinh phí sau hỏa hoạn cho các hộ tiểu thương từ 2 đến 3 triệu đồng/hộ.

Bài liên quan
Dịch Covid-19 được kiểm soát, Thanh Hóa cho phép nhiều hoạt động không thiết yếu trở lại
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng của nhân dân, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã được khống chế. Nhiều hoạt động trở lại và điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0h ngày 25/9.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Cháy chợ Còng là do có kẻ phóng hỏa?