Thanh Hóa: Bội thu huy chương Vàng và Bạc Olympic Quốc tế

Thanh Phương | 30/07/2018, 17:31

Sau Huy chương Vàng Olympic Quốc tế môn Sinh học, Thanh Hóa tiếp tục đón nhận tin vui khi cả 2 học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành huy chương Vàng và Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Vật lý và Hóa học.

Huy chương Vàng Vật lý với điểm số cao nhất đội tuyển thuộc về Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn. Tại kỳ thi này, cả 5 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương, trrong đó có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Trước đó, Nguyễn Ngọc Long cũng đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á, tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5/2018.

Thanh Hóa: Bội thu huy chương Vàng và Bạc Olympic Quốc tế

Đoàn Thanh Hóa có thêm 2 huy chương vàng và bạc

Còn tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 50 tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia, Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11 Hóa, Trường THPT chuyên Lam Sơn cũng đã  giành huy chương Bạc.

Như vậy, trong năm 2018, học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn đã giành 6 huy chương Quốc tế và khu vực; trong đó có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc Olympic quốc tế; 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng Olympic Châu Á. Đây là thành tích cao nhất của Thanh Hóa qua các Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực từ trước đến nay.

Trước đó, Hoàng Minh Trung (lớp 11 chuyên Sinh, THPT chuyên Lam Sơn) đạt tấm Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế (IBO). Minh Trung là con đầu trong gia đình có hai anh em ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, sau còn em gái. Bố mẹ em làm nghề kinh doanh, buôn bán các loài động vật.

Thanh Hóa: Bội thu huy chương Vàng và Bạc Olympic Quốc tế

 Hoàng Minh Trung đạy Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế

Cậu học trò với cặp kính nặng 6 độ, thành thật chia sẻ rằng, Sinh không phải là môn yêu thích ban đầu của mình. "Từ lớp 1 đến lớp 9, em học đều các môn nhưng yêu thích nhất là Toán và Lý. Thời điểm cuối năm lớp 8, em ấp ủ sẽ thi chuyên Toán vào chuyên Lam Sơn", Trung chia sẻ.

Đến lớp 9, cậu mới cảm thấy hứng thú với Sinh và đã đầu quân vào lớp chuyên Sinh của THPT chuyên Lam Sơn. Với kế hoạch học tập, nghiên cứu nghiêm túc, Trung đã đạt huy chương Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm nay, Trung đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học và được lọt vào đội tuyển của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học.

Tại kỳ thi tầm cỡ quốc tế, Trung là thí sinh nhỏ tuổi nhất đã cùng hai chị lớp 12 xuất sắc đạt huy chương vàng. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam trong các lần dự thi Olympic Sinh học quốc tế. 4/4 thí sinh đều đạt giải, trong đó có ba huy chương vàng và một huy chương bạc. Riêng Minh Trung xếp thứ 19 trên tổng số 261 thí sinh đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thầy Lê Hồng Điệp (giáo viên chủ nhiệm và là người đồng hành cùng Minh Trung xuyên suốt kỳ thi Olympic Sinh học) chia sẻ, đến giờ cảm xúc của thầy vẫn còn nguyên như giây phút Trung được xướng tên trên bảng vàng.

Nhận xét về học trò của mình, thầy Điệp đánh giá Trung là một học sinh có tố chất thông minh đặc biệt, tư duy tiếp xúc vấn đề tốt. "Em có khả năng tự học, tự đọc sách, nghiên cứu rất tốt", thầy Điệp nói.

Phó hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn Nguyễn Thanh Sơn cho biết, sau 22 năm có thí sinh tham dự Olympic Sinh học quốc tế, trường THPT chuyên Lam Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa mới có thí sinh đạt huy chương vàng.

Điều đặc biệt hơn, thành tích này do cậu học trò lớp 11 đạt được. "Những năm gần đây, trường THPT chuyên Lam Sơn đều có em tham dự và đạt kết quả từ thấp lên cao. Và năm nay, lần đầu tiên trường có học sinh đạt huy chương vàng. Kết quả làm cho thầy trò, phụ huynh rất vui, rất phấn khởi', thầy Sơn vui mừng nói.

 

Bài liên quan
30 điểm vẫn trượt đại học: Khổ lắm, nói mãi
Đạt điểm tuyệt đối vẫn trượt đại học, câu chuyện của mùa tuyển sinh nhiều năm trước tiếp tục lặp lại với mức độ lớn hơn, rộng hơn. Nhìn vào thực trạng đó, nhiều người chỉ biết cười, nhưng mà là cười ra nước mắt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Bội thu huy chương Vàng và Bạc Olympic Quốc tế