Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh án TAND TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế: Lấy sự đoàn kết làm nền tảng để xây dựng tập thể vững mạnh

14/9/2014 07:44 UTC+7
(Công lý) - Chánh án Nguyễn Ngọc Dũng luôn đam mê công việc. Với nhiều bận rộn trong công tác quản lý cho tới công việc chuyên môn nhưng trong ông vẫn giữ một nét vui tươi, hòa nhã với đồng nghiệp. Đó là những cảm nhận ban đầu khi tôi tiếp xúc với ông.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Dũng sinh năm 1960 tại Hưng Phú, Hưng Nguyên, Nghệ An. Trước khi là "người của Tòa án", ông đã trải qua nhiều công việc và ở những cương vị khác nhau. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1983 ông về làm cán bộ Ban tuyên giáo huyện Hương Phú, năm 1987, ông công tác ở Huyện đoàn Hương Phú, giữ chức vụ Phó Bí thư… Chính nhờ những năm công tác Đoàn đã giúp ông có một tinh thần nhiệt huyết và yêu đời của tuổi trẻ ở mọi thời điểm cho dù hôm nay đã ở cái tuổi ngũ tuần. Từ tháng 3/1990 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Dũng về làm việc tại TAND thị xã Hương Thủy.

Vào với nghề với nhiều bỡ ngỡ nhưng với tính chịu khó đã được tôi luyện qua những ngày tháng quân ngũ cộng thêm sự say mê, sáng tạo, ông đã làm việc và cống hiến nhiều cho sự nghiệp TAND thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế nói riêng và hệ thống TAND nói chung. Ông chia sẻ: Khi mới bước sang Tòa được 15 ngày, chưa am hiểu về công tác xét xử, bản thân ông phải tự mình lên TAND TP Huế tham dự, học hỏi các phiên tòa thực tế. Mỗi lần học hỏi như vậy ông tự rút ra cho mình những điểm quan trọng, mấu chốt trong một vụ án. Ông luôn đặt câu hỏi tại sao và tự trả lời dựa trên thực tế các vụ án. Cứ như vậy ông đã bồi đắp cho mình những kiến thức và kỹ năng khi ngồi xét xử. Ông kể lại kỷ niệm đáng nhớ phiên tòa đầu tiên mình ngồi xét xử. Đó là vụ án về tội “Vi phạm quy định về ATGT”. Lúc đó ông cũng rất lo lắng khi nhận vụ án này. Cả đêm ông ngồi đọc án, đọc lui đọc tới các tình tiết, nghiên cứu thật kỹ. Giờ đây, ngẫm nghĩ lại thì những quyết định mà ông đưa ra lúc đó là rất đúng và “sắc”.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh án TAND TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế: Lấy sự đoàn kết làm nền tảng để xây dựng tập thể vững mạnh

Chánh án Nguyễn Ngọc Dũng

Ngoài nghiệp vụ chuyên môn ông luôn xem trọng thì sự đoàn kết được ông đặt lên hàng đầu. Ông có quan điểm rằng: cho dù cá nhân có giỏi thì một mình cá nhân đó phát triển nhưng không thể hoàn thiện hết. Nhưng cả một tập thể đoàn kết, vững mạnh thì tất cả mọi thành viên tự khắc giỏi lên và phát triển. Điều này cho thấy sức mạnh tập thể bao giờ cũng là số một. Chính vì vậy mà từ ngày về làm việc tại Tòa án từ cấp bậc thấp nhất cho đến ở cương vị Chánh án, ông luôn tạo ra  không khí vui tươi trong sinh hoạt tập thể. Ông  lúc nào cũng như một "hoạt náo viên" khởi động tất cả các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Ông không có “thái độ cấp bậc” mà sống giản dị và ôn hòa với tất cả mọi người. Chính nhờ đức tính đó mà ông được sự tin yêu của mọi người trong cơ quan. Những chủ trương của ông bao giờ cũng được sự nhất trí cao vì đều hướng đến cái vui vẻ, cái chung và mọi người ai cũng được tham gia. Vì vậy, ông luôn được mọi ngưới nhận xét là người vui tính, dễ gần, nhiệt tình, quan tâm đến anh em trong cơ quan và luôn tâm huyết với công việc…

Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức trong đơn vị và Chánh án Nguyễn Ngọc Dũng trong nhiều năm qua, TAND TX Hương Thủy đã đạt được rất nhiều thành tích. Mặc dù có nhiều khó khăn về mặt nhân lực, phương tiện, vật chất, khối lượng công việc nhiều nhưng đơn vị vẫn tổ chức các phiên tòa lưu động, đã xét xử 49 vụ, nhất là các vụ trọng điểm về hình sự.

Trong công tác giải quyết án, Chánh án Nguyễn Ngọc Dũng luôn theo dõi sát sao các vụ giao cho Thẩm phán, thường xuyên đôn đốc thực hiện, tránh được tình trạng án quá hạn luật định. Ông luôn tạo điều kiện để cán bộ công chức trong đơn vị tham gia học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, luôn đoàn kết từ nội bộ Đảng đến quần chúng trong cơ quan. Hàng năm Chi bộ đều được công nhận là Chi bộ “trong sạch vững mạnh”, năm 2013 được công nhận là Chi bộ “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, phấn đấu đến 2015 là Chi bộ trong sạch vững mạnh liên tục 20 năm.

Chánh án Nguyễn Ngọc Dũng cùng các đoàn thể ở địa phương tổ chức rất tốt các hoạt động thể dục, thể thao, tạo không khí vui tươi, để làm tốt công việc… Đặc biệt, ông đã cho anh em trồng cây cảnh và cây lấy gỗ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ công chức.

 Công tác và cống hiến trong hệ thống Tòa án suốt 24 năm, ông Nguyễn Ngọc Dũng  xứng đáng và tự hào được các cấp khen tặng với các danh hiệu như: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của TANDTC, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Chiến sĩ thi đua TAND…

Hoàng Oanh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật