Tòa tuyên án

Tham ô tài sản của cửa hàng để chơi cá độ bóng đá

Trần Sỹ 23/04/2024 - 15:38

Ngày 23/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa 3 bị cáo từng làm việc tại Công ty TNHH MTV Đ.D Chư Sê (viết tắt là Cty Đ.D), ra xét xử sơ thẩm về tội “tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Cty Đ.D có địa chỉ tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán, sửa chữa xe gắn máy và phụ tùng xe gắn máy theo Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Gia Lai cấp.

Từ tháng 02/2012 đến tháng 12/2016, Cty Đ.D tuyển dụng và bổ nhiệm Võ Thị Văn Chương (SN 1986, tại Bình Định. Trú tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê giữ chức vụ Kế toán kiêm thủ quỹ; Tuyển dụng và bổ nhiệm Phan Hùng Thắng (SN 1976, tại Bình Định. Trú tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê) giữ chức vụ Cửa hàng trưởng; Tuyển dụng và bổ nhiệm Trần Thị Thắm (SN 1990. Trú tại thị trấn Chư Sê) giữ chức vụ Kế toán bán hàng.

1.-xe-may.jpg
3 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Từ ngày 21/4/2019 đến ngày 20/10/2021, Cty Đ.D Chư Sê đã nhập của Công ty Honda Việt Nam 79 chiếc xe máy hiệu Honda. Khi giao nhận xe máy, giữa hai bên lập Phiếu giao hàng và được các nhân viên của Cty Đ.D Chư Sê gồm Phan Hùng Thắng, P.Đ.T, Trần Thị Thắm ký xác nhận vào từng phiếu giao hàng. Sau khi nhận xe, nhân viên sẽ đưa xe vào kho của Công ty để bảo quản, các xe này do Phan Hùng Thắng trực tiếp quản lý.

Khi khách đến Thắng hoặc T. đón tiếp, giới thiệu xe cho khách hàng. Sau khi khách hàng chọn mua xe, Chương hoặc Thắm sẽ lấy thông tin khách hàng và nhận tiền mua xe rồi nhập thông tin xe, thông tin khách hàng vào phần mềm Moto Soft Dip (đây là phần mềm cập nhập số xe bán được tại cửa hàng, công ty cùng số tiền phải nộp về công ty), Thắm hoặc Chương sẽ xuất hóa đơn và hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Vì bản thân đam mê cá độ bóng đá trên mạng (do thời gian đã lâu nên Thắng không nhớ địa chỉ trang mạng, tài khoản và mật khẩu), nên Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bán xe để chơi cá độ.

Lợi dụng việc mình được giao nhiệm vụ, quyền hạn là cửa hàng trưởng, Phan Hùng Thắng đã trực tiếp chiếm đoạt và chỉ đạo Võ Thị Văn Chương, Trần Thị Thắm xuất hóa đơn để bán 26 chiếc xe mô nhưng không nộp tiền về công ty, mà chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

2-xe-may.jpg
Toàn cảnh phiên tòa

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tài sản của doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ.

Bị can Phan Hùng Thắng đã trực tiếp bán và chiếm đoạt 9 chiếc xe máy. Ngoài ra, Thắng còn chỉ đạo cho Chương và Thắm xuất hóa đơn, không nhập vào phần mềm Moto Soft Dip và không báo doanh thu về cho công ty đối với 17 xe máy. Tổng số tiền Thắng đã chiếm đoạt từ 26 chiếc xe máy là hơn 1 tỷ đồng.

Đối với Võ Thị Văn Chương và Trần Thị Thắm, mặc dù các bị cáo không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của Thắng, nhưng hành vi lợi dụng quyền hạn, nhiệm vụ được giao để hợp thức hóa chứng từ bằng cách xuất hóa đơn, không nhập vào phần mềm Moto Soft Dip và không báo doanh thu về cho công ty đối với 17 chiếc xe máy, nhằm để thể hiện các xe máy này còn tồn trên hệ thống nhưng trên thực tế các xe này đã được bán xong, là đồng phạm giúp sức, tạo điều kiện cho Phan Hùng Thắng chiếm đoạt tiền bán xe đối với các xe máy này.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Phan Hùng Thắng 18 năm tù cộng với án cũ 1 năm 8 tháng trong một vụ án khác nên tổng là 19 năm 8 tháng, Trần Thị Thắm 7 năm tù, Võ Thị Văn Chương 5 năm tù cùng về tội “tham ô tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tham ô tài sản của cửa hàng để chơi cá độ bóng đá