Thai phụ đột nhiên méo mặt, hôn mê

Chí Tâm | 14/04/2021, 15:27

Một sản phụ đang mang thai ở tuần 34 đột ngột rơi vào hôn mê sâu, sau khi hội chẩn liên chuyên khoa các bác sĩ xác định sản phụ có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào nên đã quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

Ngày 14/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/3.000.

Theo đó, sản phụ Nguyễn Ngọc H. (30 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng hôn mê, mất ý thức. Thời điểm nhập viện, chị H. đang mang thai ở tuần thứ 34, trong lúc dùng bữa tối thì đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

tphu.jpg
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Sau khi tiến hành cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã hội chẩn và cho biết sản phụ bị xuất huyết giai đoạn cấp ở mặt sau bán phần trái cuống não, dẫn đến đột quỵ.

Đây là tình trạng dị dạng mạch máu dạng hang rất hiếm gặp, phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn.

"Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, vì đường dẫn truyền cảm giác và vận động đi ngang vùng thân não nên người bệnh có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ", ThS.BS Đặng Lê Phương - Khoa Ngoại Thần kinh cho biết.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, xác định tình trạng sản phụ có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

Trong quá trình mổ bắt con, êkíp Ngoại thần kinh được lệnh chuẩn bị sẵn sàng để can thiệp kịp thời trong trường hợp tình trạng sản phụ chuyển biến xấu.

Cuộc sinh mổ diễn ra thành công, em bé nặng 2,2kg chào đời và được chuyển đến Khoa Sơ sinh chăm sóc do bé sinh non tháng.

Ngay sau cuộc mổ bắt con, sản phụ được chuyển đến đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy và theo dõi diễn tiến sức khỏe, chuẩn bị phẫu thuật lấy dị dạng mạch máu.

Sau 6 ngày, người bệnh có thể tự thở trong tình trạng sức khỏe ổn định, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật thứ hai. Với kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ, đường dẫn truyền cảm giác và vận động của người bệnh được theo dõi liên tục, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt. 7 ngày sau mổ, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định.

TS.BS Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện chia sẻ, thành công của việc đảm bảo sự an toàn tối đa cho cả mẹ và bé đến từ sự phối hợp liên chuyên khoa giữa khoa Cấp cứu, Phụ sản, Sơ sinh, Gây mê hồi sức và Ngoại Thần kinh đó là đảm bảo sự an toàn tối đa cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ khuyến cáo, dị dạng mạch máu xuất hiện ở vị trí thân não như trường hợp sản phụ H. rất hiếm gặp. Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy các sản phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu như giảm tri giác, động kinh, đột ngột nhìn đôi, giảm thị lực, méo mặt, nuốt sặc, tê yếu chi hoặc đau đầu đột ngột dữ dội, không giảm hoặc tăng dần theo thời gian cần ngay lập tức đưa người bệnh đến các bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.

Bài liên quan
Đột quỵ khi ngủ: Cái chết bất ngờ mà không ai biết
Chưa nguôi ngoai trước sự ra đi của danh hài Chí tài, làng giải trí Việt tiếp tục bàng hoàng khi đón nhận thông tin ca sĩ Vân Quang Long qua đời ở Mỹ. Nguyên do được xác định là đột quỵ khi ngủ. Vậy đột quỵ khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thai phụ đột nhiên méo mặt, hôn mê