Sức Khỏe

Thai phụ 6 tuần vượt qua nguy hiểm sau ca phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn

Diệu Ly 24/06/2024 - 17:38

Ngày 24/6, Bệnh viện Âu Cơ (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một thai phụ 6 tuần bị u nang buồng trứng xoắn.

Trước đó, ngày 20/6, chị V.N.D.K. (28 tuổi), ngụ phường Hố Nai, TP. Biên Hòa nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn và tăng dần. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện chị có một khối u nang buồng trứng bị xoắn và quyết định phẫu thuật.

b-1(1).jpg
Hình ảnh siêu âm của chị K. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thanh Kỳ, Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện Âu Cơ - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ, việc chẩn đoán và can thiệp cho thai phụ bị xoắn buồng trứng gặp nhiều khó khăn hơn so với người bình thường. Do trong thai kỳ, triệu chứng của bệnh thường dễ nhầm lẫn, khó đánh giá và cần cân nhắc kỹ lưỡng tình trạng của cả mẹ và thai nhi. Việc chọc hút hay cắt bỏ u nang có thể dẫn đến sẩy thai, là điều vô cùng đáng tiếc.

May mắn là chị K. đã đến viện kịp thời và được chẩn đoán sớm, khi mô buồng trứng vẫn còn được tưới máu và chưa hoại tử.

"Chúng tôi phải mổ đường nhỏ để hạn chế gây tổn thương cho thai phụ và em bé trong bụng. Sau 30 phút, ca mổ thành công, khối u đã được xử lý. Cả mẹ lẫn con chị K. đều an toàn", bác sĩ Kỳ cho biết thêm.

Theo Bác sĩ Kỳ chia sẻ, xoắn buồng trứng là một dạng cấp cứu phụ khoa có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi sinh sản. Tỷ lệ xoắn buồng trứng bên phải cao hơn bên trái 1,5 lần. Về mặt mô học, xoắn buồng trứng do nang hay u buồng trứng thường là lành tính (89%). Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như động thai, sẩy thai...

Qua đây, Bác sĩ Kỳ khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần đi khám thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có các triệu chứng như đau bụng đột ngột, buồn nôn, nôn, chóng mặt... cần đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thai phụ 6 tuần vượt qua nguy hiểm sau ca phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn