Thai nhi 31 tuần bị nạo phá ngừng tim được cứu sống ngoạn mục

Chí Tâm | 12/09/2020, 20:52

Thai nhi nặng 1,6kg, ngừng tim, ngừng thở được nhóm thiện nguyện nhặt được ở thùng rác mang đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

Bác sĩ Thái Bằng Giang - Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, em bé được nhóm thiện nguyện đưa từ một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội vào cấp cứu lúc 20h ngày 4/7. Nhóm đặt tên bé là Nguyễn Bình An, cho biết bé mới chào được khoảng 30 phút.

Thời điểm nhập viện, trẻ chỉ nặng 1.6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Thai nhi 31 tuần bị nạo phá ngừng tim được cứu sống ngoạn mục

Thai nhi bị cơ sở nạo hút vứt vào thùng rác đã hồi sinh kỳ diệu.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Sau đó, em bé được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, cho sử dụng kháng sinh và truyền các loại thuốc khác.

Sau khoảng 4 giờ, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Bác sĩ cho bé dùng máy thở cao tần HFO - máy thở hiện đại nhất cho trẻ sơ sinh.

Bé qua cơn nguy kịch, 5 ngày sau sức khỏe ổn định hơn, chuyển sang thở máy thường 14 ngày, sau đó thở hỗ trợ áp lực 5 ngày, rồi thở oxy. Hơn một tháng sau, bé được ngừng máy thở oxy song vẫn còn nhiễm trùng nặng, dùng kháng sinh.

Hiện tại, ngày 12/9, bé tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú. Bệnh viện đang chờ làm các thủ tục đưa về trung tâm bảo trợ trẻ em.

Theo bác sĩ Giang, với trẻ sinh non (dưới 38 tuần) sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở,…Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai. Vì thế, người phá sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường.

Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên mới diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở chỉ sau 30 phút. Tuy nhiên, cũng may là nhóm thiện nguyện phát hiện kịp thời và đưa đến bệnh viện nên bé đã được cứu sống.

Về các di chứng có thể gặp, theo bác sĩ Giang cho biết, trẻ sinh non có thể gặp di chứng về mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực. Tuy nhiên, em bé này đã được bệnh viện kiểm tra và xác định, không có biểu hiện tổn thương.

Bài liên quan
Một trong hai bé gái song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối
Một bé gái còn nguyên trong bọc ối chào đời cùng em gái song sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thai nhi 31 tuần bị nạo phá ngừng tim được cứu sống ngoạn mục