Thái Lan: Hạ cấp dịch COVID-19 xuống mức “bệnh truyền nhiễm được giám sát”

Nhật Minh | 22/09/2022, 07:07

Văn phòng Thủ tướng Thái Lan ngày 21/9 tuyên bố sẽ hạ cấp COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “bệnh truyền nhiễm được giám sát” từ ngày 1/10 tới.

Động thái hạ cấp dịch COVID-19 được công bố trên Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan trong bối cảnh số lượng các ca COVID-19 toàn cầu giảm mạnh, các triệu chứng nặng và ca tử vong cũng giảm theo.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết Thái Lan có đủ nguồn dự trữ vaccine và phần lớn dân số đã được tiêm chủng.

Trước đó, Nội các Thái Lan đã thông qua quy định loại trừ COVID-19 khỏi danh sách các bệnh bị cấm khi nhập cảnh hoặc cư trú tại quốc gia này.

2109-thai-lan.jpg
Thái Lan sẽ hạ cấp COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “bệnh truyền nhiễm được giám sát” từ ngày 1/10 tới. Ảnh minh họa

Các tình trạng và bệnh trong danh sách bị cấm nhập cảnh ở Thái Lan bao gồm bệnh phong, bệnh lao ở giai đoạn nguy hiểm, bệnh phù chân voi, nghiện ma túy, nghiện rượu mãn tính và bệnh giang mai giai đoạn 3.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, nhà chức trách nước này đang xem xét kế hoạch nới lỏng thêm các quy định bắt buộc về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh cơ quan chức năng xác định làn sóng bùng phát lây nhiễm ở Hàn Quốc đã qua đỉnh điểm và đang đi vào trạng thái ổn định.

Chủ tịch Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Park Hye-kyung cho biết nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở ngoài trời là tương đối thấp, vì vậy cơ quan chức năng đang xem xét gỡ bỏ hoàn toàn quy định đeo khẩu trang ngoài trời.

Hồi tháng 5, chính phủ Hàn Quốc đã dỡ bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang ngoài trời, nhưng vẫn duy trì yêu cầu đeo khẩu trang tại những sự kiện ngoài trời tập trung hơn 50 người.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang xem xét khả năng bãi bỏ quy định bắt buộc phải xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh, cũng như cho rằng cần dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, cơ quan phòng dịch nhận định hiện vẫn chưa phải là thời điểm xem xét nới lỏng quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và cách ly bắt buộc 7 ngày đối với người mắc COVID-19.

Ở một diễn biến khác, trong báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất vừa công bố, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao, cũng như đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus nhấn mạnh trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 giảm mạnh, các nước cần nắm bắt thời điểm thuận lợi này để đẩy lùi dịch bệnh.

WHO kêu gọi tất cả các nước tiêm phòng đầy đủ cho 100% nhóm đối tượng nguy cơ cao, gồm người có bệnh lý nền, người cao tuổi và các nhân viên y tế, coi đây là một ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 ở mức 70% dân số.

WHO hối thúc các nước tiếp tục duy trì xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 để giám sát các biến thể, đồng thời tích hợp các dịch vụ giám sát và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với các bệnh đường hô hấp khác, trong đó có cúm.

WHO cũng khuyến nghị các nước cần bảo đảm có một hệ thống y tế luôn sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân, cũng như tích hợp việc điều trị COVID-19 vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu; lập kế hoạch dự phòng các đợt bùng phát với sự chuẩn bị về vật tư, thiết bị và nhân lực y tế phù hợp.

WHO cũng kêu gọi người dân duy trì các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn để bảo vệ các nhân viên y tế và những bệnh nhân không mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Theo báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất từ 5 - 11/9 mà WHO gửi các cơ quan báo chí, tuần qua, thế giới ghi nhận trên 3,13 triệu ca mắc mới COVID-19 (giảm 28% so với tuần trước đó) và 10.935 ca tử vong (giảm 22% so với tuần trước đó).

Tính đến nay, đã có trên 618 triệu người trên thế giới mắc COVID-19, trong đó trên 6,5 triệu người đã tử vong vì căn bệnh này.

Dù cho rằng sẽ có những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng các quan chức WHO khẳng định thế giới đã có trong tay những công cụ như vaccine phòng bệnh, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng.

Bài liên quan
Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 dạng xông hơi
Công ty dược phẩm sinh học CanSino ngày 4/9 thông báo, vaccine phòng COVID-19 dạng xông hơi, sử dụng đường mũi và họng, của hãng đã được cơ quan quản lý Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Lan: Hạ cấp dịch COVID-19 xuống mức “bệnh truyền nhiễm được giám sát”