Thái Bình: Giám đốc Trung tâm quỹ đất cùng thuộc cấp bị khởi tố

Phú Sỹ | 25/05/2021, 18:35

Ông Vũ Gia Viễn, nguyên Giám đốc cùng cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai bị can trong vụ án này là ông Vũ Gia Viễn (SN 1959, nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà và ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1986, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

trungtamquydat.jpg
Trung tâm quỹ đất huyện Hưng Hà nơi xảy ra sự việc.

Kết quả điều tra cho thấy với chức năng, nhiệm vụ được giao, vào những năm 2018, 2019, ông Vũ Gia Viễn, khi đó là Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà có ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá Tài sản để thực hiện tổ chức 09 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất. Thời điểm này ông Nguyễn Quang Vinh là cán bộ được giao phụ trách công tác hồ sơ đấu giá của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Theo đó vị trí đất đấu giá tại các xã: Thái Phương, Minh Hòa, Hòa Bình, Bắc Sơn, thị trấn Hưng Hà, thị trấn Hưng Nhân thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Tại 09 cuộc đấu giá này số tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá, ngoài việc đã được sử dụng để thanh toán thù lao đấu giá trên 175 triệu đồng. Số tiền còn lại, ông Viễn đã giao cho nhân viên tự quản lý và sau đó chỉ đạo nhân viên chi, sử dụng sai mục đích, như: chi bồi dưỡng cho các cá nhân, ăn uống sau đấu giá mà không nộp Ngân sách Nhà nước theo quy định, đã gây thiệt hại cho Ngân sách huyện Hưng Hà ( Thái Bình).

Hành vi của ông Vũ Gia Viễn và ông Nguyễn Quang Vinh phạm vào tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại Khoản 2, Điều 365 Bộ luật hình sự. Vì thế, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can Viễn và Vinh.

Theo quy định của pháp luật, trong quá trình thực hiện việc đấu giá; tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá được sử dụng để thanh toán thù lao dịch vụ đấu giá. Số tiền còn lại phải được chuyển về Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà để nộp vào Ngân sách Nhà nước, theo định tại Khoản 1, Điều 4, Thông tư 48/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 Quy định chế độ tài chính trong hoạt động đầu giá tài sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Bình: Giám đốc Trung tâm quỹ đất cùng thuộc cấp bị khởi tố