Chuyển động

Tên lửa khổng lồ của SpaceX "sống sót" khi trở lại Trái đất

Quỳnh Trâm 07/06/2024 06:56

Tên lửa Starship khổng lồ của SpaceX đã "sống sót" khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất vào ngày 6/6 và lao xuống Ấn Độ Dương theo đúng kế hoạch trong nhiệm vụ thử nghiệm thứ tư sau khi được phóng từ phía Nam Texas.

SpaceX đã phóng thành công siêu tên lửa Starship vào ngày 6/6 trong chuyến bay thử nghiệm chưa có người lái lên quỹ đạo và quay trở lại, lần đầu tiên đạt được một số cột mốc quan trọng.

Trong một tuyên bố, SpaceX cho biết thử nghiệm lần này chuyển trọng tâm của công ty từ việc hoàn thành quỹ đạo sang khả năng trở về Trái Đất và tái sử dụng Starship cũng như tầng tên lửa đẩy Super Heavy.

SpaceX Starship trong chuyến bay thử thứ tư từ Starbase ở Boca Chica, Texas, vào ngày 6/6/2024. (Video: SpaceX)

Tên lửa dài gần 400 feet là thiết bị đẩy mạnh nhất từng được phát triển và SpaceX đặt mục tiêu có thể tái sử dụng hoàn toàn hệ thống này.

Nó đang được thiết kế để thực hiện các sứ mệnh lên Mặt Trăng và cuối cùng là sao Hỏa. Starship dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chương trình quay trở lại Mặt Trăng của NASA: Cơ quan này đã chọn nó để chở các phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis III, có thể phóng vào năm 2026.

Starship cất cánh lúc 8:50 sáng theo giờ ET từ địa điểm phóng Starbase của SpaceX ở Boca Chica, Texas. Đây là chuyến bay thử nghiệm thứ tư của tàu vũ trụ và là lần đầu tiên nó sống sót sau toàn bộ hành trình từ cất cánh đến hạ cánh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ có bao nhiêu phần của Starship còn lành lặn khi tái nhập bầu khí quyển Trái Đất.

Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm đã ghi được một số cột mốc quan trọng. SpaceX đã chứng minh rằng cả tàu vũ trụ Starship và giai đoạn đầu tiên của tên lửa, được gọi là Super Heavy, đều có thể sống sót sau chuyến đi "rực lửa" khi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất và tạo ra một cú hạ cánh “mềm” và có kiểm soát.

Chưa đầy 10 phút sau khi cất cánh, Super Heavy lần đầu tiên thực hiện cú hạ cánh thành công và lao xuống Vịnh Mexico. Sau khi bay trên quỹ đạo khoảng 40 phút, tàu vũ trụ Starship đã quay trở lại và hoàn thành quá trình hạ cánh lần đầu tiên.

Chế độ xem camera trực tiếp trên tàu Starship cho thấy các mảnh vỡ và hư hỏng của con tàu trước khi nó lao xuống Ấn Độ Dương, nhưng SpaceX đã thông báo chuyến bay thử nghiệm đã thành công.

“Xin chúc mừng nhóm @SpaceX đã đạt được thành tích hoành tráng,” Elon Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty, cho biết trên X.

Chuyến bay của Starship diễn ra trong một tuần phóng bận rộn: Ngày 5/5, tàu vũ trụ Starliner của Boeing đã được phóng trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có phi hành đoàn tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

SpaceX đã thực hiện phóng thử nghiệm Starship lần thứ ba hồi tháng 3 vừa qua. Trong lần thử nghiệm đó, Starship đã bay nửa vòng quanh Trái Đất và mất dấu vết khi trở lại bầu khí quyển ở Ấn Độ Dương sau 49 phút thực hiện sứ mệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tên lửa khổng lồ của SpaceX "sống sót" khi trở lại Trái đất