Tàu vận tải biển “ngoan cố” trước lệnh điều động di chuyển tránh bão số 9

Đức Hồ | 27/10/2020, 13:15

Sáng 27/10, ông Vũ Thế Quang – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu tàu Việt Nhật 06 khẩn trương di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn, trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam về việc điều động tàu thuyền ra khỏi vùng nước cảng biển Quy Nhơn để tránh bão, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đã có lệnh điều động cho tất cả tàu rời khu vực cảng biển Quy Nhơn đi tránh bão, đồng thời trực tiếp xuống từng tàu yêu cầu khẩn trương rời cảng.

Tuy nhiên, thời điểm có mặt tại tàu Việt Nhật 06 (Quốc tịch Việt Nam, thuộc Công ty CP sản xuất bê tông Việt Nhật), thuyền trưởng không có mặt trên tàu, các hồ sơ, tài liệu tàu cũng không xuất trình được theo yêu cầu. 

Mặc dù Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đã trực tiếp giải thích, thuyết phục và yêu cầu nhưng chủ tàu, thuyền trưởng tàu Việt Nhật 06 đã chỉ đạo thuyền phó 1, thuyền phó 2 (qua điện thoại) không chấp hành lệnh điều động của Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, cương quyết không điều động tàu đi tránh bão.

Ông Vũ Thế Quang cho biết, những hành vi trên là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 142/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Khi bão số 9 đổ bộ vào Quy Nhơn, nếu xảy ra tai nạn gây thiệt hại về người, tàu, hàng hóa thì chủ tàu, thuyền trưởng tàu Việt Nhật 06 phải chịu toàn bộ trách nhiệm và có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự về hành vi chống lệnh, vi phạm các quy định điều động phương tiện gây tai nạn, hậu quả nghiêm trọng.

Tỉnh Bình Định đã thực hiện lệnh cấm biển từ 17h chiều ngày 26/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu, dứt khoát không được để tàu cá nào nằm trong vùng tâm bão. Đối với các tàu đã vào bờ phải bố trí neo đậu an toàn, tránh va đập khi có bão.


Bài liên quan
Bão số 9 di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 đang di chuyển rất nhanh và liên tục mạnh thêm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu vận tải biển “ngoan cố” trước lệnh điều động di chuyển tránh bão số 9