Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

QT | 16/03/2015, 20:16

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng 16/3, ba tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng nhận chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Đơn vị Bảo vệ Bờ biển số 11, ở Naha thuộc tỉnh Okinawa, một tàu tuần tra của JCG đã phát lệnh cảnh báo, yêu cầu 3 tàu Trung Quốc gồm Hải cảnh 2102, 2306 và 2350 phải rời khỏi khu vực trên. Tuy nhiên, một trong 3 tàu phát tín hiệu đáp lại, vùng biển trên thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Đây là lần thứ 7 tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển trên trong năm nay, lần gần đây nhất là hôm 27/2 .

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo này đã gây căng thẳng trong quan hệ Trung - Nhật suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 2/3: Tủ đông gặp sự cố, Nhật Bản phải hủy bỏ hơn 1.000 liều vaccine COVID-19
Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được tín nhiệm cao trong cuộc thăm dò mới; Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ; Luật bảo tồn sông Dương Tử của Trung Quốc chính thức có hiệu lực… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản