Tàu Trung Quốc hoạt động ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Trọng Bằng | 25/03/2021, 17:39

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định nội dung trên khi cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

bo-ngoai-giao.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo chiều 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Cần phải nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực".

Liên quan tới câu hỏi về việc có hay không sự xuất hiện tàu hải cảnh Việt Nam tại đá Ba Đầu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982".

Trước đó, theo AP, đơn vị phụ trách giám sát Biển Đông của chính phủ Philippines ngày 20/3 cho biết, đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu vào ngày 7/3. Cơ quan trên cũng bố hình ảnh các tàu đậu cạnh nhau trong khu vực rạn Đá Ba Đầu. Theo cơ quan này, số thuyền nói trên là “một mối đe dọa do khả năng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường biển, cũng như rủi ro đối với an toàn hàng hải”.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng về cuộc họp lãnh đạo các quốc gia của “Bộ Tứ”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 12/3 tới và việc Mỹ công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu Trung Quốc hoạt động ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam