Tàu ngầm Argentina bị mất tích: Không thể trục vớt ARA San Juan!

Bạch Dương (Theo AP) | 18/11/2018, 08:50

Vài giờ sau khi công bố phát hiện tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích cùng với 44 thủy thủ cách đây một năm, Chính phủ Argentina thừa nhận không có khả năng trục vớt được chiếc tàu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad phát biểu tại buổi họp báo thông tin về chiếc tàu ngầm bị mất tích

US News dẫn nguồn PV Hãng thông tấn AP tại Buenos Aires đưa tin, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, tại buổi họp báo được tổ chức vài giờ sau khi thông tin phát hiện thấy tàu ngầm bị mất tích được phát đi, ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết, hiện nước này không có phương tiện kỹ thuật đủ khả năng để trục vớt ARA San Juan.

Theo ông Aguad, ở thời điểm hiện tại, Argentina chưa có phương tiện và công nghệ đủ khả năng có thể xuống được độ sâu nơi con tàu được phát hiện, cũng như không có trang thiết bị để có thể trục vớt một tàu ngầm lớn như vậy.

Bộ trưởng Aguad cho biết về tình trạng tàu ngầm ARA San Juan hiện nay. Theo ông, chiếc tàu ngầm bị mất tích của Argentina đã bị vỡ thành nhiều mảnh và đang nằm ở khu vực ngoài khơi Bán đảo Valdes, thuộc tỉnh miền Nam Chubut.

Ông cũng nói thêm, địa điểm tìm thấy ARA San Juan chính là khu vực mà Bộ Quốc phòng Argentina nhận định là có tới 90% khả năng là nơi con tàu gặp nạn. Bên cạnh đó, nó cũng rất gần với địa điểm từng được ghi nhận là đã có một “vụ nổ bất thường” sau khi con tàu bị mất liên lạc khoảng 3 giờ đồng hồ vào ngày 15/11/2017.

Giới chức Argnetina cho biết, hiện tầm nhìn ở khu vực trên đang bị hạn chế do điều kiện thời tiết không thuận lợi và vì vậy, để có thông tin, hình ảnh chính xác hơn thì cần phải có thêm thời gian.

Tàu ngầm Argentina bị mất tích: Không thể trục vớt ARA San Juan!

Người thân của các thủy thủ có mặt trên con tàu ARA San Juan xấu số

Tàu  ngầm ARA San Juan

Tàu  ngầm ARA San Juan

Cũng tại buổi họp báo, Tư lệnh Hải quân Jose Luis Villan khẳng định, để trục vớt tàu ngầm theo nguyện vọng của người thân thủy thủ đoàn, ngoài vấn đề kỹ thuật còn phụ thuộc vào vấn đề pháp lý, bởi thẩm phán thụ lý điều tra vụ tai nạn của tàu ARA San Juan mới là người quyết định thời điểm nào có thể trục vớt con tàu, theo AP.

Chính phủ Argentina đã huy động nhiều nguồn lực để tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị mất tích trong suốt một năm qua. Các bước tiếp theo mà Argentina sẽ tiến hành là thu thập thông tin và nghiên cứu xem có thể làm gì với con tàu này, Bộ trưởng Aguad cho hay.

Vào ngày 15/11/2017, tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn đã mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển Nam Đại Tây Dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia hướng về thành phố cảng Mar del Plata.

Ngày 17/7, Hải quân Argentina thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ cách đây một năm, sau khi công ty Ocean Infinity của Mỹ được Argentina thuê để thực hiện chiến dịch tìm kiếm phát hiện được một vật thể lạ qua phân tích những hình ảnh thu thập được. Theo đó, ARA San Juan nằm ở độ sâu 907m ở vùng biển Đại Tây Dương phía Nam nước này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu ngầm Argentina bị mất tích: Không thể trục vớt ARA San Juan!