Tạt xăng vào đoàn cưỡng chế, cả gia đình lãnh án

Thành Nhớ | 14/09/2020, 19:11

Qua 2 ngày xét xử, ngày 14/9, TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích.

Các bị cáo gồm: Phạm Hoàng Kiếm (sinh năm 1959); Phạm Công Nguyên (sinh năm 1996, con ruột ông Kiếm); Lê Thị Hiến (SN 1967, vợ ông Kiếm, cùng ngụ xã Thạnh Phú) và Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1990, con rể ông Kiếm, ngụ xã Phong Thạnh Tây, TX. Giá Rai, Bạc Liêu) bị VKSND huyện Cái Nước truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”. Riêng, bị cáo Kiếm và Nguyên bị truy tố thêm tội “Cố ý gây thương tích”.

Tạt xăng vào đoàn cưỡng chế, cả gia đình lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, vào ngày 23/7/2019, ông Kiếm và bà Hiến nhận được thông báo của Chi cục THADS huyện Cái Nước về việc ngày 7/8/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của gia đình để giao đất theo quyết định của bản án dân sự sơ thẩm số 148/2018/DSST ngày 12/7/2018 của TAND huyện Cái Nước.

Sau khi nhận được thông báo, do không thống nhất với quyết định mà bản án của Tòa án nên ông Kiếm, bà Hiến cùng Nguyên và Bé bàn việc chống đối không cho cưỡng chế. Đến khoảng 9 giờ ngày 7/8, khi lực lượng thi hành án đến thực hiện việc cưỡng chế, gia đình ông Kiếm la lớn, dùng lời lẽ đe dọa.

Trong lúc lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ông Kiếm ra phía sau nhà lấy xăng đổ ra thau và tạt lên mấy bó lá dừa khô rồi kêu Nguyên và Bé đem những bó lá dừa này từ nhà sau đến nhà trước để chuẩn bị sẵn. Sau đó, ông Kiếm lấy cây dao nhỏ giấu vào lưng.

Khi lực lượng cưỡng chế khống chế ông Kiếm và bà Hiến đưa ra ngoài thì Nguyên châm lửa đốt mấy bó lá dừa khô ném vào 1 cán bộ trong đoàn cưỡng chế, rồi châm lửa đốt thau xăng hất thẳng vào lực lượng cưỡng chế gây cháy và làm một số cán bộ trong đoàn cưỡng chế bị bỏng.

Ngay sau đó, lực lượng cưỡng chế đã kịp thời dập tắt ngọn lửa, bắt giữ được ông Kiếm và bà Hiến, còn Nguyên và Bé bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đến ngày 9/8/2019, Nguyên và Bé ra đầu thú. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích kết luận đối với 12 bị hại nằm trong đoàn cưỡng chế người bị thương cao nhất 23% và thấp nhất 1%.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Kiếm và Nguyên 5 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hình phạt mà bị cáo Kiếm và Nguyên phải chấp hành mỗi người 13 năm tù giam.

Riêng bị cáo Hiến 1 năm, 1 tháng, 7 ngày tù và bị cáo Bé 1 năm 1 tháng 5 ngày tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Do thời gian tạm giam bằng thời gian chấp hành án nên bị cáo Hiến và Bé được trả tự do tại tòa. Ngoài ra, HĐXX còn buộc 4 bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 20 triệu đồng cho các bị hại.

Bài liên quan
Khởi tố nữ Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng
Lợi dụng mối quen biết, Mẩn đã nói dối để vay của người quen số tiền hơn 5,4 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng, nhưng sau đó không trả. Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố Mẩn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạt xăng vào đoàn cưỡng chế, cả gia đình lãnh án