TAQS Quân khu 5 xét xử hai cán bộ biên phòng buôn ma túy

Trang Trần | 17/05/2022, 21:21

Ngày 17/5, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Viết Hùng (SN 1986, Hà Nội) và Trịnh Văn Thuần (SN 1988, Thanh Hóa) về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”.

taqs-17-5-matuy-1.jpg

TAQS Quân khu 5 nơi xét xử vụ án

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Bộ đội Biên phòng, Hùng là Đại úy Đội trưởng đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), còn Thuần là Đại úy Đội trưởng đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Non nước (Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng). Trong đó, Nguyễn Viết Hùng nguyên là cán bộ Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị.

Kết quả điều tra xác định, khoảng 0 giờ 30 ngày 13/10/2019, tại Trung tâm vận hành hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang Nguyễn Duy Bằng và Phạm Công Hoàng Huy về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tổng khối lượng ma túy hai người này phải chịu trách nhiệm hình sự là 277,10 gam Heroin.

Ngày 8/9/2020, TAND TP Đà Nẵng đã xử phạt bị cáo Bằng tù chung thân; bị cáo Huy 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên sơ thẩm, Bằng khai nhận quen biết Hùng thông qua Thuần giới thiệu. Được sự đảm bảo của Thuần, ngày 12/10/2019, tại thị trấn Lao Bảo, Bằng thỏa thuận mua của Hùng 0,5 kg Ketamin với giá 240 triệu đồng và nhờ Huy nhận giúp. Trên đường vận chuyển số ma túy này về Đà Nẵng thì Bằng, Huy bị bắt giữ.

Ngày 7/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã chuyển tin báo tội phạm đến CQĐT hình sự BĐBP thụ lý giải quyết.

Theo đó, Bằng và Thuần có mối quan hệ như sau, Thuần sử dụng Bằng để nắm tình hình các đối tượng ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2015. Khoảng tháng 7/2019, Bằng nói với Thuần đợt này các mối mua hàng (ma túy) khó khăn nên cần nguồn tốt để mua bán kiếm lời.

Ngày 23/9/2019, sau khi vào Đà Nẵng làm nhiệm vụ, Hùng gọi Thuần đến một quán cà phê trên đường Hoàng Văn Thái (quận Hải Châu). Tại đây, Thuần gọi Bằng đến giới thiệu với Hùng và nói “ngoài đó (Quảng Trị) cũng có đường dây”. Từ đây, Thuần cho Bằng số điện thoại của Hùng để tiện liên lạc và thỏa thuận việc mua bán ma túy.

Ngày 9/10/015, Bằng đặt mua 0,5 kg Ketamin giá 240 triệu đồng, chiều hôm sau Hùng yêu cầu chuyển 80 triệu đồng tiền cọc. Bằng không đồng ý, báo lại với Thuần thì Thuần bảo cứ chuyển trước để Hùng tin tưởng. Sau đó Bằng và Hùng thỏa thuận giảm tiền cọc xuống còn 20 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền cho Hùng, Bằng gặp Thuần để thông báo và yêu cầu Thuần phải đứng ra đảm bảo việc mua bán ma túy này. Khoảng 4 giờ sáng 12/10/2019, Bằng cùng Cao Đăng Quang (lái xe thuê) và rủ Linh (bạn gái Bằng) lên Lao Bảo chơi, đồng thời gọi điện cho Huy nói bắt xe lên Lao Bảo để mua ma túy cho Bằng.

Khoảng 11 giờ, Bằng đến trước Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và gọi điện cho Hùng. Sau đó, hai bên gặp nhau tại một quán nhậu, Hùng nói Bằng đưa 2 triệu đồng để mua 2 chiếc điện thoại, sim cho tiện liên lạc.

Bằng dùng số mới này gọi cho Huy và mô tả đặc điểm nhận dạng của Hùng. Ngay sau đó, Hùng rời quán nhậu, đổi sang một chiếc xe máy khác rồi đến quán cà phê Hào Quang để giao mua túy cho Huy. Hùng quay lại quán nhậu gặp Bằng lấy số tiền 220 triệu đồng.

Từ 14 - 16 giờ, Bằng, Hùng gọi điện trao đổi liên tục về 2 kg ma túy đá đã đặt từ trước nhưng Hùng nói “hàng” chưa về nên chưa giao được. Đến khoảng 16 giờ 45’, Bằng thấy Hùng không có hàng để giao nên về Đà Nẵng.

Bằng điện thoại nói Huy đi xe ôm đến bến xe Lao Bảo để đi xe khách về Đông Hà, tiếp đó về Huế. Sau đó, Huy phát hiện có người theo dõi nên giấu gói ma túy trong túi vải, treo trên bờ tường tại 118 Dương Văn An, TP Huế rồi báo cho Bằng biết.

Khi đến Huế, Bằng lái xe ô tô và bảo Quang xuống địa điểm cất giấu ma túy lấy hàng rồi đến Trạm thu phí Phú Bài đón Huy. Sau khi lên xe, Huy mở gói hàng cho Bằng kiểm tra thì bị Bằng chửi vì không biết phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tiếp đó, Bằng gọi điện cho Hùng, Thuần hỏi vì sao lại bán hàng giả, kém chất lượng. Thuần bảo Bằng chụp ảnh gói ma túy gửi cho Thuần nhưng chưa kịp gửi thì Bằng bị bắt giữ.

Sáng 13/10/2019, mất liên lạc với Bằng, Thuần gọi điện hỏi Phòng CSĐT Tội phạm ma túy Công an TP Đà Nẵng “đêm qua có bắt ai không?” thì hay tin nên báo ngay cho Hùng biết.

Cáo trạng xác định, Hùng đã bán trái phép 277,10g Heroin cho Bằng với giá 240 triệu đồng. Trong vụ này, Hùng là người giữ vai trò chính, trực tiếp thỏa thuận, đi giao ma túy và nhận tiền từ Bằng. Còn Trịnh Văn Thuần là đồng phạm, có vai trò giúp sức tích cực.

Trong vụ án này, Quang và Linh, tuy đi cùng Bằng lên Lao Bảo nhưng không biết việc mua bán ma túy, không có hành vi giúp sức cho Bằng, Huy nên không phạm tội. Thời điểm Bằng, Huy kiểm tra gói ma túy thì xe ô tô vẫn đang chạy cho đến khi bị lực lượng chức năng bắt giữ nên cả hai cũng không có điều kiện tố giác tội phạm.

Tại tòa, hai bị cáo Hùng, Thuần khai báo quanh co, chối tội. Tại thời điểm mở phiên tòa, do Bằng đã chết nên VKS đã công bố lời khai của Bằng trong suốt quá trình điều tra, truy tố để đảm bảo vụ án được xét xử công bằng, khách quan.

Sau khi xem xét, HĐXX đã xử phạt bị cáo Hùng mức án 20 năm tù, Thuần 16 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời tuyên phạt bổ sung bị cáo Hùng số tiền 10 triệu đồng, bị cáo Thuần 5 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAQS Quân khu 5 xét xử hai cán bộ biên phòng buôn ma túy