Thể thao

Tập huấn nâng cao công tác Trọng tài VAR

Minh Anh 04/06/2024 - 16:17

Sáng 4/6, lớp tập huấn nâng cao công tác trọng tài VAR được LĐBĐVN, Công ty VPF, Ban Trọng tài LĐBĐVN phối hợp tổ chức. Chương trình tập huấn diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 4 - 8/6.

Tới dự khai mạc có Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN Đặng Thanh Hạ, Giảng viên Trọng tài FIFA Farkhad Abdullaev cùng các giảng viên Ban Trọng tài LĐBĐVN, 29 trọng tài VAR, AVAR, đội ngũ kỹ thuật (RO) đã được FIFA cấp chứng nhận làm nhiệm vụ.

Sau quãng thời gian bận rộn của các giải bóng đá chuyên nghiệp, quãng tạm nghỉ này là thời gian quan trọng để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn nước rút của mùa giải 2023/24, cũng như chuẩn bị cho mùa giải 2024/25 sắp tới.

trong-tai-var2.jpg
Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn.

Chương trình tập huấn nâng cao công tác trọng tài VAR được tổ chức lần này là sự phối hợp giữa LĐBĐVN và LĐBĐ Saudi Arabia – đất nước có nền bóng đá hàng đầu châu lục, cùng công tác trọng tài chất lượng.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn cho biết, với mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai LĐQG, tại các cuộc gặp gỡ làm việc trong thời gian qua LĐBĐVN đã đề nghị LĐBĐ Saudi Arabia hỗ trợ trong công tác đào tạo Trọng tài, gửi các chuyên gia đến hỗ trợ, cũng như từng bước chuyển giao, hỗ trợ các công nghệ hiện đại có thể áp dụng được cho bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đánh giá sự có mặt của ông Farkhad là rất cần thiết, với kinh nghiệm của giảng viên hàng đầu FIFA sẽ đem đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho các Trọng tài VAR của Việt Nam.

Công nghệ VAR đang ngày càng phát huy hiệu quả, đóng vai trò rất quan trọng và là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác điều hành trận đấu của Trọng tài, đảm bảo tính công minh, công bằng cho trận đấu.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới LĐBĐVN sẽ tiếp tục phối hợp với AFC và các Liên đoàn thành viên để có thêm nhiều chuyên gia giỏi tới Việt Nam trao đổi kinh nghiệm với mục tiêu trang bị thêm các kinh nghiệm, kỹ năng, nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài Việt Nam.

Mùa giải 2023/24 đang ở giai đoạn quyết định. Các trọng tài, trợ lý trọng tài luôn phải thể hiện tinh thần không ngừng học hỏi, nỗ lực tối đa để đáp ứng các yêu cầu, làm chủ công nghệ VAR.

Hiện, 2 xe VAR trong dự án FIFA tài trợ cho LĐBĐVN đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện thủ tục để thực hiện mục tiêu tất cả trận đấu mùa giải 2024/25 sẽ được áp dụng VAR.

Chính vì vậy, Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn yêu cầu công ty VPF và Ban Trọng tài LĐBĐVN phải chuẩn bị sẵn sàng các yêu cầu về kỹ thuật và đặc biệt là đào tạo nhân sự để có thể thực hiện được mục tiêu này ở mùa giải tới.

Tổng Giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Với chức năng quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, Công ty VPF luôn phối hợp cùng với LĐBĐVN và Ban trọng tài, đặc biệt hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong công tác tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao chất lượng trọng tài. Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ của LĐBĐVN, Ban trọng tài LĐBĐVN, giảng viên Farkhad cùng các giảng viên Việt Nam, lớp tập huấn nâng cao công tác Trọng tài VAR sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng Trọng tài”.

Trực tiếp giảng dạy chính tại lớp tập huấn, Giảng viên Farkhad cho biết: “Tôi đến đây theo sự thoả thuận giữa lãnh đạo 2 liên đoàn và đề nghị từ Chủ tịch LĐBĐ Saudi Arabia. Trong tương lai, tôi rất muốn tiếp tục hỗ trợ LĐBĐVN trong công tác trọng tài nói chung chứ không riêng xoay quanh vận hành công nghệ VAR. Trong khoá học này, chúng ta sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng liên quan đến việc can thiệp của VAR. Chúng ta cũng sẽ có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các tình huống tại các giải đấu lớn khác trên thế giới. Quan trọng nhất, chúng ta phải theo được các yêu cầu và làm đúng tất cả yêu cầu theo quy chuẩn vận hành VAR của FIFA đề ra”.

Chương trình đào tạo nâng cao cho Trọng tài VAR diễn ra trong 5 ngày liên tục, xen kẽ các kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, 29 Trọng tài VAR, AVAR sẽ làm các bài kiểm tra, học thực hành trên máy, cũng như học tập kinh nghiệm xử lý tình huống thông qua Video.

trong-tai-var4.jpg
Chương trình đào tạo nâng cao cho Trọng tài VAR diễn ra trong 5 ngày liên tục, xen kẽ các kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ.

Ngoài giảng viên Trọng tài FIFA là ông Farkhad Abdullaev, có 4 giảng viên Việt Nam gồm Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ, Phó ban trọng tài Võ Quang Vinh, giảng viên Võ Minh Trí và giảng viên Phạm Mạnh Long.

Ở mùa giải 2023/24, đã có 64 trận đấu đươc áp dụng VAR. Trong đó, có 2 trận đấu tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia Casper 2023/24. Sự góp mặt của công nghệ hiện đại này đã tăng đáng kể tính chính xác trong công tác điều hành, giúp các giải đấu công bằng hơn, hấp dẫn hơn. Thời gian tới, sẽ tiếp tục có các trận đấu tại giải VĐQG Night Wolf V.League 1 – 2023/24 và Cúp Quốc gia Casper 2023/24 được áp dụng công nghệ VAR.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập huấn nâng cao công tác Trọng tài VAR