Kinh tế

Tăng tốc thi công 2 dự án thành phần của Sân bay Long Thành

Diệu Ly 10/07/2024 - 14:18

Thực hiện kết luận số 306/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1, các đơn vị liên quan đang đẩy nhanh tiến độ thi công 2 dự án thành phần 2 và 3.

Hai dự án này do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, hiện đang thi công đạt và vượt tiến độ theo hợp đồng.

Cụ thể, dự án thành phần 2 gồm các hạng mục công trình phục vụ quản lý bay như tháp điều khiển không lưu, đài kiểm soát không lưu, hệ thống dẫn đường, hệ thống giám sát hàng không…

Dự án thành phần 3 gồm các hạng mục công trình phục vụ khai thác như nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, sân đỗ máy bay, đường băng…

h.1.jpg
Nhiều hạng mục tại dự án Sân bay Long Thành đang vượt tiến độ. (Ảnh cuối tháng 6)

Đối với các công trình cần thiết cho hoạt động của cảng hàng không nhưng chưa có trong quy hoạch và dự án đầu tư được phê duyệt, Bộ Giao thông vận tải sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 15/7/2024.

Dự án thành phần 4 (các công trình khác) bao gồm các công trình rất quan trọng của cảng hàng không, liên quan trực tiếp đến an toàn kỹ thuật và vận hành, khai thác bảo đảm đúng quy mô, vai trò của cảng hàng không quốc tế.

Qua đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu hoàn thành công tác mời thầu dự án thành phần 4 trong tháng 7/2024.

Theo đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 cần đưa ra tiêu chí phân chia hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư theo một tỷ lệ phù hợp với quy mô, mức độ phát triển của cảng hàng không qua các giai đoạn.

Cụ thể, đối với nhà đầu tư cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm đầu tư quốc tế (ưu tiên chỉ tiêu năng lực, kinh nghiệm, quản trị và lưu ý đến tính tổng thể dự án).

Việc xây dựng tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư cần tham khảo số liệu, khảo sát hiệu quả đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư tại một số sân bay quốc tế lớn; tham khảo kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu của ACV.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thành phần của Sân bay Long Thành là rất quan trọng để đảm bảo tiến độ chung của dự án, góp phần đưa sân bay vào hoạt động đúng thời hạn.

Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những sân bay hiện đại nhất Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng tốc thi công 2 dự án thành phần của Sân bay Long Thành