Tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh

Bạch Dương | 31/10/2020, 07:37

Đó là chủ đề của hội thảo quốc tế do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauter (KAS, Đức) tổ chức tại Hà Nội ngày 30/10.

Hội thảo “Tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh” (Enhancing the role of women in peace and security) nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình, hướng tới thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh, đồng thời đóng góp cho sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ASEAN, trong việc thúc đẩy nghị trình về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Hội thảo được thực hiện theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Hơn 70 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, trường Đại học có uy tín của Việt Nam và đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội đã tham dự trực tiếp. Ngoài ra, một số diễn giả trình bày trực tuyến.

Đặc biệt có Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức UN Women, Đại sứ Nauy tại Việt Nam, và các chuyên gia hàng đầu thế giới và khu vực về vấn đề phụ nữ với hòa bình và an ninh, nổi bật là TS. Miriam Coronel Ferrer, GS, Đại học Philippines.

ts-nguyen-hung-son.jpg
TS Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trung Hiếu

Hội thảo gồm hai phiên, tập trung vào hai nội dung chính: (i) Các cơ hội và thách thức đối với phụ nữ, hòa bình và an ninh dưới tác động của các xu thế mới nổi lên thời kỳ hậu Covid-19; (ii) Khuyến nghị nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa thiết thực góp phần tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và các nước trong việc tăng cường vai trò của phụ nữ trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều thách thức mới nổi lên.

TS. Nguyễn Hùng Sơn cũng khẳng định nghị trình về phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN.

Ông Mohammad Naciri, Giám đốc UN Women tại Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết Hội thảo này diễn ra rất kịp thời bởi tuần này Liên hợp quốc đang tổ chức kỷ niệm lần thứ 20 Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình, an ninh, văn kiện lịch sử đánh dấu lần đầu tiên HĐBA ghi nhận ảnh hưởng của xung đột vũ trang đối với phụ nữ và trẻ em gái; thừa nhận những giá trị và đóng góp của phụ nữ đối với gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột và kiến tạo hòa bình.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, Ông khẳng định Việt Nam là một trong những minh chứng tiêu biểu trong việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ đối với hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

hoi-thao-quoc-te-an-ninh-hoa-binh-phu-nu.jpg
Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi, thẳng thắn và thực chất. Đa số các đại biểu đều thống nhất với quan điểm rằng sự tham gia của phụ nữ là điều cần thiết để xây dựng hòa bình bền vững, đặc biệt trong việc giải quyết nguồn gốc của vấn đề.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng hiện nay vai trò và vị thế của phụ nữ, đặc biệt là tiến bộ về bình đẳng giới ở nhiều nơi vẫn còn hạn chế. Các đại biểu đã đề xuất nhiều khuyến nghị có giá trị nhằm khắc phục tình trạng này.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang đứng trước những mối đe doạ an ninh mới đang nổi lên, đặc biệt dưới tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam với tư cách là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ trong kiến tạo và duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Bài liên quan
Hội thảo quốc tế về những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài
Ngày 23/7, Trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh