Giáo dục

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường

Khánh Ngọc 16/06/2024 - 08:07

Ngày 15/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Cần Thơ đã phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ (CDC Cần Thơ) và Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và HIV/AIDS trong sinh viên nhà trường.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến rất phức tạp. Việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang diễn ra tại nhiều địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, dưới nhiều hình thức và nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn.

5(2).jpg
Cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Cần Thơ phổ biến kiến thức về ma túy cho các bạn sinh viên, cán bộ, giảng viên tại trường

Trong khi đó, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhiều loại ma túy thế hệ mới có độc tính cao, với hình thức bắt mắt, thu hút sự tò mò, khám phá của giới trẻ, đồng thời ngụy trang núp bóng dưới dạng “nước vui”, trà sữa hoặc tẩm ướp trong thực phẩm đồ uống, thuốc lá điện tử... để đối phó với cơ quan chức năng.

4(2).jpg
Tuyên truyền phòng, chống ma túy và cập nhật những kiến thức mới về phòng, chống tác hại của ma túy tại buổi tuyên truyền

Trước thực tế đó, để giảm thiểu tác hại của ma túy, mỗi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên cần phải được trang bị kiến thức về phòng, chống ma túy.

Thông qua buổi tuyên truyền, Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Cần Thơ đã phổ biến kiến thức về tác hại của các loại ma túy và thuốc lá điện tử đối với sức khoẻ con người; cách nhận diện một số loại ma túy phổ biến hiện nay.

3(4).jpg
Trao đổi, thảo luận, trả lời các câu hỏi có liên quan giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về công tác phòng, chống ma túy tại buổi tuyên truyền

Đồng thời, các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các quy định của pháp luật về xử lý các đối tượng sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển về ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, trường học, xã hội trong phòng, chống ma túy.

6(2).jpg
Quang cảnh buổi tuyên truyền

Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh, sinh viên trong nhà trường về tác hại của ma túy, trang bị những kỹ năng cần thiết để không vướng vào tệ nạn ma túy; phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống ma túy học đường.

Kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường