Đời sống

Tăng cường truyền thông về tác hại của các sản phẩm thuốc lá

Vũ Ba 25/05/2024 - 22:00

Ngày 25/5, tại Trường THPT Hải An (quận Hải An), Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng tổ chức Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá.

Theo thống kê trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi (13 triệu bé trai và 6 triệu bé gái) hiện đang hút thuốc lá, trong đó có khoảng 5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá sống ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy nhờ có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm (từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023). Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên giảm, trong đó ở nhóm 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% năm 2014 xuống còn 1,9% năm 2022. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc.

img_8453.jpeg
Quang cảnh lễ mít tinh.

Tuy nhiên, những kết quả trên có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tập trung nhiều ở giới trẻ. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13 đến 17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023; ở nhóm 13 đến 15 tuổi, tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Trước những tác hại của thuốc lá, những năm qua, Hải Phòng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động và đã có những bước tiến trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác này thời gian qua vẫn còn một số tồn tại khó khăn.

img_8451.jpeg
Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố cho biết: Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em; nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với ngành y tế tổ chức thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023; đồng thời, tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2024.

img_8452.jpeg
Các lực lượng chuẩn bị tham gia diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của thành phố sẽ có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới. Qua đó tạo hình ảnh đẹp của Hải Phòng trong mắt của bạn bè, du khách quốc tế, trong nước; đồng thời giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân..

Ngay sau mít tinh, các lực lượng tham gia diễu hành qua các tuyến phố để tuyên truyền về việc phòng chống tác hại thuốc lá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường truyền thông về tác hại của các sản phẩm thuốc lá