Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Hungary

Thảo Nguyên | 29/06/2022, 21:41

Nhằm đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị phía bạn mở thêm chương trình đào tạo tiếng Hungary tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, ngài Janos Csak về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa 2 nước.

bienban.jpeg
9 Biên bản ghi nhớ được hai bên kí kết tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary.

Hungary được biết đến là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng "rất cao" trong Chỉ số Phát triển Con người, với công dân được chăm sóc sức khỏe toàn dân và giáo dục trung học miễn phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary ngày càng phát triển, đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện, cung cấp học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học tập tại những trường đại học danh tiếng của Hungary.

Theo đó, từ 5 suất học bổng vào năm 2012, đến năm 2018, số học bổng do Hungary cung cấp cho Việt Nam đã là 200 suất. Đặc biệt, cuối tháng 3/2022, 2 bên đã ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa 2 Bộ và Thỏa thuận hợp tác với Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại. Những Thỏa thuận này là tiếp nối một loạt Thỏa thuận, Hiệp định cấp Chính phủ và cấp Bộ đã ký kết trước đó. Từ đó, tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác giáo dục hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng.

Hiện tại, số sinh viên Việt Nam đang theo học các cấp đào tạo đại học và sau đại học là 501 người theo diện học bổng Hiệp định và hơn 100 người theo các diện tự túc kinh phí.

Đây là cầu nối tuyệt vời giữa Việt Nam và Hungary, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa 2nước.

kimson.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Về phần mình, ông Janos Csak bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong hợp tác giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới vui mừng khi nhiều sinh viên Việt Nam đã, đang học tập tại Hungary có nhiều thành tích xuất sắc và có những đóng góp nhất định cho quê hương đất nước.

Bộ trưởng Janos Csak nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ Hungary là luôn mở rộng quan hệ hợp tác sang các nước khu vực châu Á và Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Hungary.

Hungary dù chỉ có khoảng 10 triệu dân nhưng luôn mong muốn mở rộng đào tạo cũng như phấn đấu có nhiều các trường đại học nằm trong top thế giới.

Ông cho rằng sau khi 9 Biên bản ghi nhớ được 2 bên ký kết trong ngày 27/6 sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, qua đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Chia sẻ về một số nội dung phía Việt Nam mong muốn tiếp tục có thêm sự hợp tác theo chiều rộng và chiều sâu với Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề cập tới việc mở rộng thêm các chương trình đào tạo, hợp tác và trao đổi sinh viên giữa 2 nước. Theo Bộ trưởng, lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác đào tạo trong thời gian tới là lĩnh vực y dược, tiếp đó là lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

Bộ trưởng cũng đề nghị phía bạn mở thêm chương trình đào tạo tiếng Hungary tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Hungary. "Đó sẽ là yếu tố quan trọng để hợp tác giáo dục 2 nước bền vững, phát triển lâu dài", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Janos Csak sang thăm Việt Nam khi có thời gian phù hợp.

Bài liên quan
Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc
Tại báo cáo gửi UBTVQH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục nêu rõ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp Trung học Phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc với khối lượng kiến thức phù hợp; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và cách thức thi, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục đối với môn học.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Hungary