Tin nhanh

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang hướng về Nam Đại Dương

Hà Mai 26/11/2023 - 09:28

Các nhà khoa học cho biết tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang di chuyển lần đầu tiên sau hơn ba thập kỷ.

Với diện tích gần 4.000 km2, tảng băng trôi ở Nam Cực có tên A23a có diện tích gần gấp ba lần thành phố New York, Mỹ.

bangtroi.jpg
Hình ảnh vệ tinh chụp tảng băng trôi lớn nhất thế giới, có tên A23a, được nhìn thấy ở Nam Cực, vào ngày 15/11/2023. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi tách ra khỏi Thềm băng Filchner-Ronne ở Tây Nam Cực vào năm 1986, tảng băng trôi - nơi từng là trạm nghiên cứu của Liên Xô - phần lớn đứng im sau khi phần đế của nó bị mắc kẹt trên đáy Biển Weddell.

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tảng băng trôi nặng gần một nghìn tỷ tấn hiện đang trôi nhanh qua mũi phía Bắc của Bán đảo Nam Cực, được hỗ trợ bởi gió và dòng chảy mạnh.

Nhà nghiên cứu sông băng của Cơ quan Khảo sát Nam Cực người Anh Oliver Marsh cho biết rất hiếm khi nhìn thấy một tảng băng trôi có kích thước như thế này đang di chuyển, vì vậy các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ đường đi của nó.

Khi nó tăng tốc, tảng băng khổng lồ có thể sẽ được phóng vào Dòng hải lưu Vòng Nam Cực. Điều này sẽ đưa nó về phía Nam Đại Dương trên một con đường được gọi là "hẻm tảng băng trôi", nơi những tảng băng trôi khác đang trôi trong vùng nước tối.

Tại sao tảng băng này lại di chuyển đến bây giờ vẫn còn là điều chưa rõ.

Marsh cho biết: “Theo thời gian, nó có thể mỏng đi một chút và có thêm một chút sức nổi cho phép nó nổi lên khỏi đáy đại dương và bị dòng hải lưu đẩy đi”. A23a cũng nằm trong số những tảng băng trôi lâu đời nhất thế giới.

Có khả năng A23a sẽ lại được hạ cánh tại đảo Nam Georgia. Điều đó sẽ gây ra vấn đề cho động vật hoang dã ở Nam Cực. Hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt và chim biển sinh sản trên đảo và tìm kiếm thức ăn ở vùng biển xung quanh. Tảng băng A23a có thể cản trở việc đó.

Vào năm 2020, một tảng băng trôi khổng lồ khác, A68 cũng có nguy cơ sẽ va chạm với Nam Georgia, đè bẹp sinh vật dưới đáy biển và cắt đứt nguồn thức ăn của chúng. May mắn, tảng băng cuối cùng đã vỡ thành nhiều phần nhỏ hơn - một kết cục có thể cũng sẽ xảy ra đối với A23a.

Nhưng "một tảng băng trôi có quy mô như thế này có khả năng tồn tại khá lâu ở Nam Đại Dương, mặc dù thời tiết ấm hơn nhiều và nó có thể di chuyển xa hơn về phía bắc tới Nam Phi, nơi nó có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển", Marsh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang hướng về Nam Đại Dương