TANDTC yêu cầu Tòa án các cấp phối hợp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Phong Hà | 24/01/2021, 22:30

TANDTC đã ban hành Công văn số 02/TANDTC-TH ngày 07/01/2021 yêu cầu các TAND, TAQS các cấp cần tích cực phối hợp, tham gia cùng lực lượng Công an thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Tân Sửu 2021.

Thực hiện Công văn số 422/BCĐ ngày 07/12/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) về thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021…TANDTC đã ban hành Công văn số 02/TANDTC-TH ngày 07/01/2021 yêu cầu các TAND, TAQS các cấp cần tích cực phối hợp, tham gia cùng lực lượng Công an thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Tân Sửu 2021 do Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trảo toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát động.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự nói chung, tập trung xử lý các tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tội phạm gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan đến khai thác tài nguyên, khoáng sản, an toàn thực phẩm…

Trong xét xử đảm bảo nghiêm minh đúng pháp luật; áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát tài sản nhà nước; kiên quyết khởi tố để điều tra nếu phát hiện tội phạm hoặc người phạm tội mới. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ quyền của người bị hại nhất là phụ nữ, trẻ em.

Mặt khác, Tòa án các cấp cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xét xử công khai các vụ án trọng điểm, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các vụ án gây bức xúc dư luận nhân dân, các vụ án phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, côn đồ, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hoặc dùng các phương tiện gây nguy hại cho nhiều người, các vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như: Thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho con người, thiệt hại lớn về tài sản…nhằm nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa và răn đe các đối tượng khác. Các TAND cấp huyện cần khẩn trương phối hợp với các Trung tâm đang quản lý người nghiện tổ chức các phiên họp để xem xét, giải quyết các hồ sơ đủ điều kiện để đưa người nghiệm vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cùng với đó, TANDTC yêu cầu Tòa án các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh covid -19; tích cực tham gia phòng, chống thiên tai, bão lũ, đảm bảo an ninh trật tự. Các TAND, TAQS các cấp cần khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho phù hợp, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên.

Bài liên quan
TANDTC tổ chức Kỳ thi tuyển chọn Phó Giám đốc Học viện Tòa án
Chiều nay (13/1), tại trụ sở TANDTC, Hội đồng thi tuyển chọn Phó Giám đốc Học viện Tòa án tổ chức cho các thí sinh bảo vệ Đề án. Trước đó, các ứng viên đã tham dự và vượt qua phần thi viết với nội dung kiến thức chung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TANDTC yêu cầu Tòa án các cấp phối hợp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm