TANDTC yêu cầu cấp bách phòng chống Covid-19

Mai Đỉnh | 29/01/2021, 07:19

Tối 28/1, TANDTC đã có văn bản gửi các đơn vị về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt đã ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, do vậy, Chánh án TANDTC yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Tòa án các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể như sau: Tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc, trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

covid-toaan.jpg
TANDTC yêu cầu cấp bách phòng chống Covid-19

Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách phòng dịch giữa người với người trong phòng xét xử và nơi làm việc. Bồ trí phỏng xét xử trực tuyến trong trụ sở Tòa án nếu đủ điều kiện để bảo đảm khoảng cách phòng dịch tối thiểu giữa người với người.

Yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến Tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử đi lại đến địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang... . trong thời gian làm việc tại Tòa án. Thực hiện việc giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Các Tòa án khác thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và của địa phương về công tác phòng, chống dịch, cụ thể như sau: Thực hiện giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 12/01/2021 trở lại đây tự cách ly và làm việc tại nhà trong vòng l4 ngày kế từ ngày trở về từ các địa phương này. Theo dõi sức khỏe, báo cáo với lãnh đạo đơn vị về tình hình sức khỏe và thực hiện khai báo y tế theo quy định; xét nghiệm SARS-CoV-2 khi được yêu cầu.

Công chức, người lao động có lịch sử tiếp xúc gần với người đã đến tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 12/01/2021 trở lại đây phải theo dõi sức khỏe, báo cáo với lãnh đạo đơn vị về tình hình sức khỏe và thực hiện khai báo y tế theo quy định; đến cơ quan làm việc bình thường và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập, tham quan đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đồng ý. Khuyến cáo công chức, người lao động không đến các tỉnh có ghi nhận lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến Tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc, lịch sử đi lại và phải thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án phải sát khuẩn tay và đeo khẩu trang.

Trong thời gian này, các Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm, không tổ chức hội họp và các hoạt động tụ tập đông người.

Chánh án TANDTC yêu cầu Chánh án Tòa án tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các Chánh án, Thủ trưởng các đơn vị TANDTC tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, đúng yêu cầu ngay sau khi nhận được Công văn này. Tùy theo tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, TANDTC sẽ có hướng dẫn, chỉ đạo bổ sung.

Bài liên quan
Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19
Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, ngày 28/1, trên địa bàn TP Hải Phòng vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TANDTC yêu cầu cấp bách phòng chống Covid-19