TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam

Quang Trung | 25/10/2018, 16:23

Từ ngày 25-27/10, tại Tp Hồ Chí Minh, TANDTC đã tổ chức Hội nghị tập huấn về quy trình, kỹ năng hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND khu vực phía Nam.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, đại diện một số đơn vị thuộc TANDTC; lãnh đạo TAND các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Long An; Giám đốc, Phó Giám đốc, Hòa giải viên, Đối thoại viên các Trung tâm Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Thẩm phán Hoa Kỳ Gordon J. Low. 

TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Hòa giải, đối thoại là phương thức giải quyết hiệu quả các tranh chấp, không phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; hạn chế kháng cáo, kháng nghị, tranh chấp khiếu kiện phức tạp kéo dài, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án. Đồng thời, kết quả hoà giải, đối thoại góp phần hàn gắn rạn nứt giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Nhận thức được tầm quan trọng của hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính và nhằm nghiên cứu thực trạng hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, đề xuất những giải pháp mới nâng cao hiệu quả của công tác này trong bối cảnh hiện nay, TANDTC đã báo cáo và được Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương giao nghiên cứu xây dựng Đề án đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, trong đó cho phép TANDTC tổ chức thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Hải Phòng. Việc triển khai thí điểm 6 tháng tại Hải Phòng thu được kết quả rất khả quan, với tỷ lệ hòa giải thành, đối thoại thành đạt 76,2%.

TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền giải đáp nhanh những thắc mắc của đại biểu các TAND địa phương

Ngày 15/9/2018, Ban cán sự Đảng TANDTC đã báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương về Đề án nêu trên. Tại phiên họp, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã đồng ý với nội dung cơ bản của Đề án. Trên cơ sở thành công bước đầu của thí điểm tại Hải Phòng, giao cho TANDTC tiếp tục triển khai thí điểm tại Hải Phòng và mở rộng thí điểm tại một số tỉnh, thành phố bảo đảm tính đại diện vùng miền, nông thôn, đô thị.

Thực hiện Kết luận nêu trên, TANDTC đã lựa chọn được 16 địa phương để mở rộng và kéo dài thí điểm. Thời gian thực hiện thí điểm dự kiến là 6 tháng, tạo cơ sở cho việc báo cáo Quốc hội về dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án và có thể được kéo dài cho đến khi Quốc hội thông qua Luật này.

Để triển khai việc mở rộng thí điểm, TANDTC đã thực hiện rất nhiều công việc như ban hành kế hoạch, quyết định kéo dài và mở rộng thí điểm, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc, ban hành Quy chế chi tiêu trong hoạt động thí điểm, ban hành hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ hòa giải, đối thoại cho các địa phương, tổ chức hội nghị triển khai thí điểm với sự tham dự của 16 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy…

TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam

Thẩm phán TANDTC Tống Anh Hào phát biểu tại Hội nghị

Và để tiếp nối thành công của Hội nghị tập huấn khu vực phía Bắc, TANDTC tổ chức tập huấn về quy trình, kỹ năng hòa giải, đối thoại cho các Hòa giải viên, Đối thoại viên khu vực phía Nam. Trong thời gian 3 ngày, các Thẩm phán TANDTC và Thẩm phán Hòa Kỳ Gordon J. Low sẽ giới thiệu các quy định của pháp luật về hòa giải, đối thoại, quy trình, kỹ năng hòa giải, đối thoại; đồng thời trao đổi, thảo luận về các tình huống thực tế nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các Hòa giải viên, Đối thoại viên để áp dụng vào thực tiễn thí điểm, dự kiến bắt đầu từ ngày 01/11/2018.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của hoạt động thí điểm. Vì vậy, đề nghị các Hòa giải viên, Đối thoại viên phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tham gia đầy đủ chương trình tập huấn, tích cực trao đổi, thảo luận, cũng như xử lý các bài tập tình huống theo hướng dẫn của báo cáo viên để đợt tập huấn đạt kết quả cao nhất.

TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam

Toàn cảnh Hội nghị

Trước khi Hội nghị nghe báo cáo viên trình bày, Ban tổ chức đã trình chiếu video clip phóng sự về công tác thí điểm hòa giải, đối thoại tại Hải Phòng.

Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị, Thẩm phán TANDTC Tống Anh Hào trình bày đôi nét về việc thí điểm hòa giải và đối thoại tại TAND; kỹ năng hòa giải các tranh chấp dân sự tại Tòa án thí điểm và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về hòa giải, đối thoại tại Hải Phòng.

Trong giờ giải lao của Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền đã có cuộc gặp riêng với các Chánh án TAND các tỉnh, thành để lắng nghe ý kiến góp ý, giải đáp nhanh những vướng mắc của các TAND địa phương.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cho biết, TANDTC sẽ có công văn gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí để các TAND tổ chức triển khai thí điểm. Nếu kinh phí cấp chưa kịp thì các TAND chủ động sử dụng kinh phí chi thường xuyên của đơn vị mình để thực hiện. Nếu khó khăn về kinh phí, thì các Tòa án có văn bản đề xuất TANDTC xem xét, giải quyết.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì các Tòa án địa phương có văn bản phản ánh gửi TANDTC giải quyết.

Bài liên quan
Sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ nữ cán bộ, Thẩm phán TAND
Trong suốt quá trình 75 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là giai đoạn mới thành lập, TAND luôn nhận được sự quan tâm, chỉ giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc rèn luyện phẩm chất đạo đức người cán bộ cách mạng, về lập trường chính trị, về học tập nâng cao nghiệp vụ pháp lý và công tác tổ chức cán bộ. Đặc biệt, Bác luôn quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng ý thức bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, bồi dưỡng và đào tạo cán bộ lãnh đạo nữ trong các cơ quan chính quyền, trong đó có các TAND.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TANDTC tổ chức Hội nghị tập huấn hòa giải, đối thoại tại TAND khu vực phía Nam