TAND TP.Huế tổ chức thành công phiên toà xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngọc Minh | 29/04/2022, 20:50

Ngày 29/4, TAND TP.Huế đã xét xử sơ thẩm 02 vụ án hình sự bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND TP.Huế và điểm cầu thành phần là Trại tạm giam Công an TP.Huế.

Như các phiên tòa xét xử trước đây, các thủ tục trước khi xét xử vẫn diễn ra theo đúng quy định. Tuy nhiên, HĐXX và đại diện Viện kiểm sát sẽ trao đổi với bị cáo qua hệ thống Camera kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu. Hình ảnh, âm thanh giữa hai điểm cầu trực tuyến rõ ràng, không khác biệt so với xét xử trực tiếp.

Tại điểm cầu trung tâm trụ sở TAND TP.Huế được trang bị máy tính điều khiển, hệ thống âm thanh và 3 màn hình kích thước lớn hiển thị thông tin, hình ảnh các điểm cầu thành phần để HĐXX và những người tham gia phiên tòa theo dõi.

anh-1(3).jpg

HĐXX TAND TP.Huế tại điểm cầu trung tâm.

Điểm cầu thành phần đặt tại Trại tạm giam Công an TP.Huế, có lực lượng công an làm nhiệm vụ giữ trật tự phiên tòa và các bị cáo tham gia phiên Tòa trực tuyến thông qua màn hình.

Sáng 29/4, TAND TP.Huế mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Ri (SN 1985, trú tại phường Kim Long, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) về tội “Cướp giật tài sản”.

Tại phiên tòa, bị cáo Ri khai nhận, vào ngày 13/7/2021, khi đang chạy xe máy trên đường Đặng Tất, phường Hương Vinh, TP.Huế thì bị cáo dừng xe rồi giả vờ mua vé số của ông Nguyễn Duy Thạnh (là người khuyết tật nặng, phải đi xe lăn để bán vé số), sau khi nhận vé số từ ông Thạnh bị cáo đã tăng ga bỏ chạy để chiếm đoạt 15 tờ vé số trị giá 150.000 đồng.

Xét thấy, bị cáo Ri là người nghiện rượu nặng dẫn đến hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi; bị hại là ông Thạnh có đơn xin giảm nhẹ án cho bị cáo nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Ri 1 năm 3 tháng tù giam với tội danh trên.

Chiều cùng ngày, TAND TP.Huế tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hai bị cáo Lê Phan Đại Dương (SN 1987), Phan Văn Ngọc (SN 1991), cùng trú tại phường Thuận Hòa, TP.Huế, tỉnh TT-Huế.

anh-2-1-(1).jpg
Bị cáo tại điểm cầu Trại tạm giam Công an thành phố Huế.

Theo cáo trạng, vào ngày 06/9/2021, tại phường Thuận Hòa, TP.Huế, mặc dù không có ma túy thật để bán nhưng với ý định chiếm đoạt tài sản của người khác, Dương và Ngọc cùng nhau làm giả 01 gói ma túy bên trong có 10 viên thuốc, rồi lừa bán cho anh Trần Đức Pháp và chị Lê Thị Thu để lấy số tiền 2,5 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận giao nhận vào lúc 16h tại ngã 4 đường Nguyễn Trãi - Đặng Trần Côn, TP.Huế.

Sau khi giao hàng và nhận đủ tiền, Ngọc và Dương đi nhanh về phòng trọ. Anh Pháp mở ra kiểm tra thì thấy các viên thuốc nên biết không phải ma túy và đuổi theo nhưng đã mất dấu. Trên đường chạy xe về, chị Thu vứt gói ma túy giả gần hỗ Hương Sen và cả 02 đến Công an phường Thuận Hòa trình báo. Sau đó, Dương và Ngọc đã chuyển trả lại toàn bộ số tiền cho anh Pháp và chị Thu.

Hai bị cáo đều có nhân thân rất xấu, nhiều lần “vào tù ra tội”, nên cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian. Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Phan Đại Dương 1 năm 03 tháng tù giam và bị cáo Phan Văn Ngọc 1 năm tù giam.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị nên hai phiên Toà diễn ra bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Mặc dù bị cáo tham gia phiên Tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án nhưng vẫn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Trong tình hình hiện nay, việc tổ chức xét xử trực tuyến sẽ giúp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử.

Bài liên quan
TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên
Ngày 25/4, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự phúc phẩm đối với bị cáo Huỳnh Dũng Thôi (SN 1994; trú tại thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Trộm cắp tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND TP.Huế tổ chức thành công phiên toà xét xử trực tuyến đầu tiên