TAND tối cao Lào thăm và làm việc với TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Hải Nam- Trang Trần | 11/07/2022, 11:24

Sáng 11/7, đoàn TAND tối cao Lào do đồng chí Bun-Pha- Khôm, Phó Chánh án TAND tối cao Lào dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Tham dự, có ông Souknivone Phommasone Phó Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng.

TS.Nguyễn Văn Bường, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng; các đồng chí lãnh đạo các tòa chuyên trách, các phòng nghiệp vụ TAND cấp cao tại Đà Nẵng đón tiếp đoàn TAND tối cao Lào.

Tại buổi tọa đàm, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường bày tỏ vinh dự được đón tiếp đoàn công tác TAND tối cao Lào do đồng chí Bun-Pha- Khôm, Phó Chánh án dẫn đầu. Thay mặt Lãnh đạo và cán bộ công chức TAND cấp cao tại Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Văn Bường kính chúc đồng chí Phó Chánh án, phu nhân đồng chí Phó Chánh án, đồng chí Phó Tổng lãnh sự quán Lào và đoàn công tác sức khỏe dồi dào, đạt kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

lao-1-doan-tandtc-lao-tham-lam-viec-tai-tandcc-dn.jpg
Đoàn TAND tối cao Lào thăm và làm việc TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Đồng chí Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng- Nguyễn Văn Bường chúc tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Trong thời gian làm việc ở Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung Việt Nam, đoàn sẽ có nhiều niềm vui, nhiều ấn tượng tốt đẹp về các danh lam thắng cảnh, văn hóa và con người Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam sau một chặng đường dài hơn 1000km từ thủ đô Viêng- Chăn đến thành phố Đà Nẵng. 

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bường giới thiệu khái quát với đoàn về TP Đà Nẵng và cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động, xét xử của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. 

Theo đó, về công tác xét xử phúc thẩm tính từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/6/2022, TAND cấp cao tại Đà Nẵng thụ lý 1188 vụ án các loại, trong đó có 337 vụ án hành chính, chiếm tỷ lệ 28,3%. Xét xử 946 vụ án các loại, trong đó có 275 vụ án hành chính, chiếm tỷ lệ 29,07%. Án hành chính 9 tháng đầu năm 2022 so với năm 2021, thụ lý tăng 12 vụ, tỷ lệ tăng là 3,7%; số vụ giải quyết tăng 70 vụ, tỷ lệ tăng là 34%. Về xét xử giám đốc thẩm, xử 2 vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. 

lao-2-1-.jpg
Phó Chánh án TAND tối cao Lào và Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt đoàn, đồng chí Bun-Pha-Khôm đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Đồng chí Phó Chánh án TAND tối cao Lào đánh giá cao vị trí chiến lược của TP Đà Nẵng và những kết quả TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã đạt được. Đồng chí Bun-Pha-Khôm ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả của TAND Tối cao; TAND cấp cao tại Đà Nẵng và TAND các địa phương của Việt Nam đã giúp đỡ ngành TA Lào, nhất là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

“Việc phát triển Tòa án hành chính tại nước CHDCND Lào là do sự hỗ trợ, giúp đỡ của TAND tối cao Việt Nam về chuyên môn nghiệp vụ. Tôi mong rằng sau chuyến thăm và làm việc này chúng tôi sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào công tác của Tòa án chúng tôi”, Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TAND tối cao Lào phát biểu. 

lao-3-2-.jpg
Lãnh đạo hai đơn vị tặng quà lưu niệm.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm giải quyết, xét xử các loại án và tình hình cải cách hệ thống TA của mỗi nước. Đồng chí Nguyễn Văn Bường mong muốn TA hai nước thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, góp phần bồi đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào, đặc biệt mối quan hệ giữa TAND cấp cao tại Đà Nẵng và TAND tối cao Lào. 

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã trao đổi với đoàn TAND tối cao Lào kinh nghiệm về các hoạt động giải quyết, xét xử án hành chính. Cụ thể, Thẩm phán Cao cấp Lê Tự - Chánh Tòa Kinh tế TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã trình bày tham luận về những nội dung thuộc về lý luận, kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các vụ án hành chính. Đưa ra ý kiến thảo luận, phân tích, làm rõ, tạo sự nhận thức thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong việc vận dụng đúng pháp luật vào giải quyết các vụ án hành chính.

Buổi tọa đàm có ý nghĩa, mang lại những bài học kinh nghiệm quý báu thiết thực trong việc giải quyết các vụ án hành chính; tạo sự chuyển biến về nhận thức trong việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ cung cấp ý kiến bằng bản, cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho Tòa án của cơ quan nhà nước với tư cách là người bị kiện; nhằm giải quyết vụ án kịp thời đúng qui định của pháp luật, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. 

lao-4.jpg
Phó Chánh án TAND tối cao Lào và Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng đồng chủ trị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm.

Đồng thời, thông qua buổi tọa đàm, đại diện Đoàn công tác TAND tối cao Lào cũng nêu ra các câu hỏi về các lĩnh vực đất đai để đại diện các Thẩm phán cao cấp tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ đăng ký đất đai, ban hành các quyết định liên quan đến lĩn vực đất đai...

Phó Chánh án TAND tối cao Lào bày tỏ sự cảm ơn những chia sẻ kiến thức về lĩnh vực án Hành chính của các Thẩm phán cao cấp, khẳng định đây là những bài học hết sức quý báu là cơ sở để từ đó đề xuất một số giải pháp góp phần sửa đổi, hoàn thiện thể chế pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Lào. 

lao-5.jpg
Đoàn TAND tối cao Lào chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo và cán bộ TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Trước đó, đoàn TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã đến Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) để đón đoàn TAND tối cao Lào. Đồng thời, TAND tối cao Lào cũng đã có buổi thăm và làm việc tại TAND tỉnh Quảng Trị.

Chiều nay, TAND tối cao Lào sẽ đến chào xã giao Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau đó sẽ thăm và làm việc tại TAND TP Đà Nẵng.


Bài liên quan
Lãnh đạo TAND Tối cao Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
Sáng 10/7, Đoàn TAND Tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Bun-Pha-Khôm – Phó Chánh án TANDTC làm Trưởng đoàn đã đến Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) bắt đầu chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 10/7 đến ngày 14/7/2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tối cao Lào thăm và làm việc với TAND cấp cao tại Đà Nẵng