TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Tài Đức | 16/05/2022, 14:22

Sáng 16/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022.

Hội nghị được triển khai thực hiện ở 28 điểm cầu trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác đã đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

anh-1-kem-tin-tand-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-so-ket-cong-tac-6-thang-dau-nam.jpg
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh Thanh Hóa

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa thụ lý 6.835 vụ việc các loại (gồm: các vụ án hình sự; các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, tuyên bố phá sản, lao động; các vụ án hành chính và việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án), so với cùng kỳ năm trước số phải giải quyết giảm 0,41% (28 vụ việc); đã giải quyết 4.458 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ chung 65,2%. Số vụ việc còn lại hầu hết mới thụ lý, đang được Tòa án giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.

Các vụ, việc đều áp dụng đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, dân chủ trong xét xử, tôn trọng quyền bình đẳng trong tranh luận tại phiên tòa. Do đó, các bản án đã tuyên đều có căn cứ pháp luật, phù hợp với thực tế khách quan, không có trường hợp nào kết án oan cho người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng.

Về án hình sự, xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đúng pháp luật, hình phạt áp dụng cơ bản thỏa đáng. Chất lượng xét xử, giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo tính khách quan, toàn diện; xác định đúng quan hệ tranh chấp, đảm bảo chính sách pháp luật.

Ngoài những kết quả đạt được, trong 6 tháng qua, hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa vẫn còn một số hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục, như tỷ lệ giải quyết một số loại án đạt thấp không hoàn thành chỉ tiêu của TAND. Qua số liệu thống kê trên hệ thống phần mềm, có một số đơn vị tỷ lệ giải quyết án chưa đạt yêu cầu; việc cập nhật phần mềm quản lý công khai các loại án và số hóa bản án một số đơn vị còn chậm…

anh-2-kem-tin-tand-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-so-ket-cong-tac-6-thang-dau-nam.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã nghe 6 tham luận của các Chánh tòa Hình sự, Dân sự và lãnh đạo các đơn vị TAND cấp huyện phát biểu ý kiến đóng góp. Đồng thời, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, rút kinh nghiệm về nghiệp vụ. Hướng dẫn các đơn vị  trong công tác chi tiêu hàng năm; Thẩm phán tháo gỡ vướng mắc về nghiệp vụ; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy chế để đảm bảo tiến độ và chất lượng giải quyết các loại án, công tác chuyên môn được giao.

Kết luận Hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giải quyết các loại án. Củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ Tòa án các huyện theo hướng thực hiện đúng, đủ biên chế và đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn Thẩm phán, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Tòa án. 


Bài liên quan
TAND tỉnh Thanh Hóa trao quyết định bổ nhiệm chức danh Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp
Chiều 28/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp TAND cấp huyện, thị xã và thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm