TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bầu Trưởng, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tài Đức | 27/07/2021, 20:02

Chiều 27/7, TAND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm TAND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, PCT HĐND tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; Lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa cùng các Chánh tòa và đại biểu được mời.

Hội nghị đã nghe công bố Nghị quyết 16/NQ-HĐND ngày 28/6/2021 về xác nhận kết quả bầu Hội thẩm nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 32 Hội thẩm nhân dân. 

toa1.jpg

Đồng chí Nguyễn Quang Hải, PCT HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội Nghị

Các vị Hội thẩm nhân dân (HTND) ở nhiệm kỳ này được bầu có chất lượng cao hơn so với những nhiệm kỳ trước. Trong đó 100% Hội thẩm được bầu có trình độ đại học, nhiều Hội thẩm có trình độ thạc sỹ. Và công tác ở nhiều lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành, đoàn thể xã hội, có cả những người đã nghỉ hưu. Đây sẽ là nguồn nhân lực lớn bổ trợ cho TAND tỉnh Thanh Hóa trong công tác xét xử ở những lĩnh vực có liên quan. Đồng thời là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa bàn dân cư cũng như ở cơ quan đơn vị nơi HTND đang sinh sống và  công tác.

toa2.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Nga – Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị đã tiến hành bầu Trưởng, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm, dựa các tiêu chuẩn: Hội thẩm nhân dân có uy tín, kinh nghiệm làm công tác xét xử và điều kiện về thời gian làm việc; có kinh nghiệm công tác pháp luật, có khả năng lãnh đạo, tổ chức thực hiện các công việc của Đoàn Hội thẩm.

Kết quả Hội nghị đã thống nhất cao bầu 1 Trưởng đoàn, 2 Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh. Bà Nguyễn Thị Hương - Nguyên Phó trưởng đoàn HTND 2016-2021 được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng đoàn; Ông Đầu Khắc Dinh - Phó ban tổ chức – Kiểm tra Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa và ông Lê Như Hạnh – Trưởng phòng bạn nghe đài – Bạn xem truyền hình thuộc Đài phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa giữ chức Phó Trưởng đoàn với 100% số phiếu bầu.

toa3.jpg

Đồng chí Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Thị Nga tặng hoa chúc mừng Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn Hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Quang Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giao nhiệm vụ cho Trưởng, Phó trưởng Đoàn và các HTND, đề nghị mỗi vị HTND phải quán triệt thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm được quy định tại Nghị quyết 1213/2016/UBTVQH13, xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động của đoàn, tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm nguyên tắc xét xử đúng người, đúng tội, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật. Khi tham gia xét xử, các Hội thẩm nhân dân cần chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khi nghiên cứu hồ sơ, kiên quyết không để xảy ra án oan hay bỏ lọt tội phạm, đồng thời tích cực tham gia vào việc giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao chất lượng xét xử của tòa án...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nga – Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, chúc mừng 3 vị được bầu làm Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn Hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa và mong muốn các thành viên đoàn Hội thẩm luôn gương mẫu chấp hành Hiến pháp, pháp luật, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thể hiện bản lĩnh, tính độc lập, vô tư, khách quan, bảo vệ quyền con người và quyền lợi hợp pháp của nhân dân. Nêu cao trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, phát huy dân chủ, tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng.

toa4.jpg

Tân Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Hương phát biểu nhận nhiệm vụ

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Nga cũng đề nghị HĐND tỉnh và UBMTTQ tỉnh tiêp tục quan tâm tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để các vị HTND và Đoàn HTND hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Hương hứa trên cương vị mới sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý Đoàn HTND, mở rộng mối quan hệ, tạo điều kiện để hoạt động của đoàn hiệu quả hơn. 

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hương khẳng định sẽ phát huy những lợi thế của các Hội thẩm, với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Đoàn HTND tỉnh Thanh Hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong nhiệm kỳ này, tăng cường hoạt động giám sát, lấy ý kiến nhân dân xung quanh hoạt động xét xử để nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn Hội thẩm cũng như chất lượng xét xử trong thời gian tới.


Bài liên quan
Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021
Sáng 26/3, Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016- 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bầu Trưởng, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ 2021 - 2026