TAND tỉnh Thái Bình sơ kết công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2022

Mai Đỉnh | 25/04/2022, 18:13

TAND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND tỉnh Thái Bình, cùng Thẩm phán TAND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Theo Báo cáo sơ kết tại Hội nghị cho thấy, 6 tháng đầu năm (từ 01/10/2021 đến 31/3/2022), TAND hai cấp tỉnh Thái Bình đã giải quyết, xét xử được 1.713/2.643 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 64.8%. Trong đó: cấp tỉnh 248/641 vụ việc, đạt tỷ lệ 38,7%; cấp huyện 1.465/2002 vụ việc, đạt tỷ lệ 73,2% (So với cùng kỳ năm 2021 thụ lý giảm 186 vụ, việc; giải quyết giảm 376 vụ việc). 

tand-thai-binh.jpg
Đồng chí Phạm Văn Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

TAND hai cấp tỉnh Thái Bình đã tổ chức được 38 phiên tòa rút kinh nghiệm; đã đăng tải 100% bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND theo quy định; đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với 100% bị án, đã kiểm tra 100% hồ sơ, bản án, quyết định các loại án của 8/8 TAND cấp huyện không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật để kịp thời rút kinh nghiệm về công tác giải quyết các loại án, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đảm bảo thống nhất áp dụng pháp luật trong TAND hai cấp.

Bên cạnh đó, báo cáo đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Tỷ lệ giải quyết án dân sự, hành chính còn thấp; tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan của tỉnh để triển khai xây dựng hệ thống xét xử trực tuyến các vụ án hình sự kết nối điểm cầu thành phần với Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình.

Tại hội nghị, lãnh đạo TAND tỉnh đã nêu ra một số vấn đề còn thiếu sót trong công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2022 của TAND hai cấp; đặc biệt rút kinh nghiệm đối với các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử cần được nghiêm túc nhìn nhận, trao đổi và rút kinh nghiệm để công tác giải quyết, xét xử các loại án trong thời gian tới đạt được kết quả cao hơn.

tand-thai-binh1.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi, chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đề xuất những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các loại án theo luật định.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình đã ghi nhận những kết quả của các đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời yêu cầu: Các đơn vị, cá nhân trong hệ thống Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Ban cán sự đảng, Chỉ thị của Chánh án TANDTC, Kết luận của Chánh án TANDTC tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022;

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án nhất là các vụ án sắp hết thời hạn giải quyết, không để án quá hạn, không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết án, khắc phục triệt để những thiếu sót trong công tác xét xử mà TANDTC và TAND tỉnh đã rút kinh nghiệm; Thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, ra đầy đủ, đúng hạn quyết định thi hành án, việc hoãn, tạm hoãn thi hành án phải đẩy đủ căn cứ; Triển khai thi hành có hiệu quả Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến;

Tổ chức tốt phiên tòa rút kinh nghiệm; thực hiện việc công khai bản án, quyết định của Tòa án theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ của cán bộ, công chức, người lao động TAND hai cấp; Tiếp tục củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và các chức danh tư pháp, thực kiện kế hoạch điều động, luận chuyển công tác đối với cán bộ công chức TAND hai cấp theo đúng chỉ đạo của TANDTC;

Đẩy mạnh công tác thi đua, nâng cao chất lượng trong tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua, làm cho phong trào thi đua có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Bài liên quan
Cụm thi đua số V hệ thống TAND sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 19/4, tại TAND tỉnh Sóc Trăng, Cụm thi đua số V đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Thái Bình sơ kết công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2022