TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014

16/07/2014, 09:22

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2014 của TAND tỉnh Quảng Trị, ngày 15/7, TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014 đối với cán bộ nghiệp vụ và hội thẩm TAND hai cấp.

Tham dự hội nghị có đ/c Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị; đ/c Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh án TAND tỉnh; các thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký, hội thẩm TAND tỉnh cùng các thẩm phán, thư ký, hội thẩm TAND các huyện, thị xã, thành phố.

TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014

Đồng chí Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và biểu dương sự cố gắng trong 6 tháng đầu năm thi đua của toàn bộ cán bộ công chức tòa án hai cấp, góp phần phát huy trách nhiệm, nhiệm vụ của mình để hoàn thành tốt hơn chỉ tiêu xét xử trong năm 2014. Đồng thời, lưu ý hệ thống Tòa án hai cấp cần chú trọng hơn nữa đến chất lượng của hoạt động xét xử và chất lượng của việc áp dụng pháp luật. Đồng chí Lê Hồng Quang nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ thường xuyên của Tòa án, trong đó có trách nhiệm của các thẩm phán, cán bộ nghiệp vụ của các hội thẩm nhân dân hai cấp. Ngoài việc tập huấn hội nghị theo định kỳ thì hàng ngày, hàng giờ chúng ta phải tiếp cận, theo dõi các thông tin liên quan, những quy định mới của pháp luật. Đặc biệt, trong những năm tới đây với sự sửa đổi hiến pháp mới thì hệ thống pháp luật sẽ có sự thay đổi cơ bản, hệ thống pháp luật liên quan tới tố tụng, những luật cơ bản như Luật Tố tụng hình sự, Luật Đất đai, Luật Dân sự…Đó là điều cần thiết để các đồng chí nắm bắt, áp dụng một cách đúng đắn nhất, tránh trường hợp án phải hủy, sửa do sự cập nhật thông tin của ta chưa kịp thời”.

TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị trình bày chuyên đề

Hệ thống TAND hai cấp tỉnh Quảng Trị đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành được 1/2 nhiệm vụ của năm công tác 2014, đã thụ lý và giải quyết được 822 vụ, việc trên tổng số 1072 vụ, việc; đạt tỷ lệ 76,7 %. Nhiệm vụ bồi dưỡng để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nhằm áp dụng đúng đắn pháp luật là nhiệm vụ hết sức quan trọng được lãnh đạo TAND tỉnh thường xuyên quan tâm và thực hiện. Bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức tổ chức tập huấn nhiệm vụ định kỳ hằng năm.

TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014

Cán bộ, viên chức hệ thống TAND hai cấp tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí báo cáo viên đã triển khai hai chuyên đề rất là mới và thiết thực cho việc áp dụng pháp luật trong thời gian tới. Cụ thể, chuyên đề thứ nhất là chuyên đề về “Một số vấn đề về Luật Đất đai sửa đổi và Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của Luật đất đai” do đ/c Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày. Chuyên đề thứ hai là chuyên đề về “Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân” do đ/c Nguyễn Cường, Quyền Chánh tòa hành chính TAND tỉnh trình bày.

Sau buổi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và hết sức khẩn trương, các thẩm phán, hội thẩm nhân dân hai cấp đã thảo luận một cách sôi nổi, góp ý chân thành cởi mở đã nêu bật một số vấn đề vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả xét xử, đồng thời rút kinh nghiệm chung cho thời gian tới.

Hoa Đông

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ đợt 1 năm 2014