TAND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ

TH | 17/04/2014, 22:43

Vừa qua TAND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ 2014.

Hội nghị nhằm quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật mới có hiệu lực như Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND theo Kế hoạch của TANDTC triển khai thi hành pháp lệnh; Thông tư liên tịch số13/2013 về bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tố giác tội phạm… trong tố tụng hình sự; Thông tư liên tịch số 17/2013 về hướng dẫn về việc đặt tiền để bảo đảm theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Thông tư liên tịch 04/2014 hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ; Thông tư 01/2014 hướng dẫn thi hành Điều 32a của Bộ luật Tố tụng dân sự.

TAND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ

Các cá nhân có thành tích được khen thưởng tại Hội nghị

Hội nghị cũng được nghe các báo cáo, kết luận, kế hoạch như Kết luận 92-KL/TW của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp và Kế hoạch 35/2014 của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; Kế hoạch số 29-KH/TA của Tòa án nhân dân tối cao thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ và các chương trình mục tiêu quốc gia của Tòa án năm 2014; Quy chế thi tuyển “Thẩm phán giỏi” và Kế hoạch triển khai của Tòa án tỉnh; Báo cáo rút kinh nghiệm công tác xét xử án dân sự của Tòa phúc thẩm TANDTC.

Tại Hội nghị, TAND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014 và sơ kết phong trào thi đua đợt 1 năm 2014.

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2014, hai cấp Tòa án tỉnh Lâm Đồng thụ lý tổng số 3.791 vụ, việc các loại, tăng 91 vụ so với cùng kỳ 2013, đã giải quyết 2.558 vụ việc, đạt 67,4%. Về chất lượng giải quyết án cũng được chuyển biến tốt hơn, đảm bảo áp dụng đúng các quy định của pháp luật trong xét xử, giải quyết các loại án, không để xảy ra oan sai, lọt tội phạm, án bị hủy, cải sửa giảm. Các Tòa án đã đưa đi xét xử lưu động 77 vụ án, công nhận thỏa thuận 36% số vụ án dân sự, hòa giải đoàn tụ và công nhận thỏa thuận gần 68% số vụ án hôn nhân và gia đình. Kết quả thi đua đợt 1 năm 2014, có 22 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; tiếp tục quán triệt và triển khai thi hành Hiến pháp 2013 theo tinh thần Chỉ thị 32-CT/TW ngày 03/01/2014 của Ban Bí thư; tiếp tục thực hiện Kế hoạch của Tòa án về thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết 37/2012/QH; thực hiện Kế hoạch 29/KH-TA ngày 24/02/2014 của TANDTC triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-CP của Chính phủ và các Chương trình mục tiêu quốc gia của Tòa án năm 2014.

Về công tác chuyên môn, đảm bảo thời hạn giải quyết và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để án quá hạn luật định. Phấn đấu giải quyết án đạt và vượt chỉ tiêu đề ra (hình sự: 95% trở lên; các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động: 90% trở lên; hành chính: 85% trở lên; 100% quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan.

Bài liên quan
Nỗ lực đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản đã khẳng định nội dung trên khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chiều 3/8.

(0) Bình luận
 • Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19
  Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.
 • Phối hợp đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam
  TP.HCM đã triển khai tăng cường thêm các chuyến xe bán hàng lưu động đến các khu vực đông dân cư, có ít điểm bán hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu. Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam đã hướng dẫn Viettel Post triển khai các “Trạm hạnh phúc” đặt tại 16 bưu cục của Viettel Post. Theo kế hoạch, từ ngày 2-15/8, đơn vị tổ chức sẽ mời quyên góp từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong cả nước.
 • Lạng Sơn: Triển khai nhiều biện pháp vừa bảo đảm
phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu (Bài cuối)
  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, vừa tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, đồng hành cùng các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua biên giới.
 • Bắt đối tượng quay clip, đăng lên mạng xã hội rồi cưỡng đoạt tài sản
  Sáng ngày 3/8, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1968, trú tại xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô) có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Nung, huyện Krông Nô với số tiền 550 triệu đồng.
 • Hơn 1400 trường hợp bị xử phạt trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
  Ngày 3/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày thứ 11 giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với số tiền gần 2 tỷ đồng.
 • Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 12 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
  Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.
 • TAND TP Hà Nội: Điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
  Trong những năm qua, TAND hai cấp TP Hà Nội được biết đến là một đơn vị có bề dày truyền thống nổi bật về mọi mặt, luôn biết cách vươn mình vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điểm sáng trong công các xét xử của hệ thống Toà án.
 • NSND Thu Hiền – Người nghệ sĩ của những cột mốc lịch sử đất nước
  Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá do chính bản thân ghi lại, lưu giữ về mọi điều, trong đó có những cột mốc lịch sử đất nước ở các chiến trường khốc liệt, hay khoảnh khắc hát trong phòng mổ để cổ vũ tinh thần cho thương binh vượt qua nỗi đau thể xác.
 • Cháy rừng keo phát hiện một người đàn ông tử vong
  Một vụ cháy rừng keo vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến 1 người đàn ông tử vong.
 • Đương kim vô địch Brazil vào chung kết Olympic sau loạt luân lưu
  Đội đầu tiên có mặt trong chung kết bóng đá nam Olympic đã gọi tên đương kim vô địch Brazil sau khi hạ Mexico 4-1 ở loạt luân lưu. Đối thủ của họ sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa Olympic Tây Ban Nha và Olympic Nhật Bản kết thúc.
 • Việc làm tại nhà: “Cái cớ” trong “cái bẫy” lừa đảo?
  Do dịch Covid-19, nhiều người lâm vào tình trạng thất nghiệp, nhiều gia đình gặp khó khăn về mặt kinh tế và họ phải tìm cách để kiếm thêm thu nhập bằng hình thức tìm việc làm tại nhà. Nhưng chính những nhu cầu về việc làm tại nhà đó lại là “cái cớ” để những đối tượng chuyên lừa đảo đặt sẵn những “cái bẫy” khó lường.
 • Vì sao hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ?
  Theo kế hoạch, ngày 5/8 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
 • Khả Ngân tiếp tục nhập viện sau hơn 10 ngày sốt cao và ho ra máu
  Cách đây ít hôm, Khả Ngân thông báo với khán giả đã được ra viện sau hơn 10 ngày liền sốt cao và ho ra máu. Mừng rỡ chưa được lâu, chiều nay (3/8), Khả Ngân bất ngờ đăng ảnh hé lộ việc phải quay trở lại bệnh viện. Điều này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy lo lắng khi không biết nữ diễn viên bị mắc bệnh gì.
 • Một người Việt Nam bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản
  Liên quan đến vụ một người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản, gây rung động cộng đồng mạng từ tối 2/8, chiều ngày 3/8, Cảnh sát tỉnh Osaka đã có văn bản thông báo chính thức xác nhận về nhân thân nạn nhân.
 • Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên
  Quận Ba Đình quyết định phong tỏa, cách ly y tế và ngừng kinh doanh chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19.
 • Tung tin giả, sai sự thật về dịch COVID-19 là tội ác!
  Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, tung tin giả, sai sự thật không thể chỉ xem nhẹ như hành vi cẩu thả, tùy hứng, hay chủ đích “gây rối” nữa, mà cần phải xem đó như một tội ác, Tội ác gây hậu quả ở quy mô một quốc gia hay toàn cầu.
 • BHXH Việt Nam: Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19
  Qua 01 tháng triển khai, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ đến với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 • Nỗ lực đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản đã khẳng định nội dung trên khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chiều 3/8.
 • Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch
  Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở…
 • Không đăng ký tạm trú có được tiêm vắc xin ngừa Covid - 19?
  Trường hợp người thuê trọ, không đăng ký tạm trú có thể đăng ký tiêm vắc xin trên cổng thông tin tiêm chủng https://tiemchungcovid19.gov.vn và chờ đợi đến lượt được tiêm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ