Tòa án địa phương

TAND tỉnh Hà Tĩnh triển khai công tác năm 2024

Bá Mạnh 11/01/2024 - 21:03

Chiều 11/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Phạm Hồng Quyền – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng TANDTC; Về phía địa phương có các đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và lãnh đạo đại diện các sở ban, ngành.

Về phía TAND tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Phan Thị Nguyệt Thu, Chánh án TAND tỉnh cùng toàn thể lãnh đạo, Thẩm phán, cán bộ công chức, người lao động của TAND hai cấp tỉnh Hà Tĩnh.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hà Ngân – Phó chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với việc quán triệt và tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hiệu quả nên kết quả đạt được trên các mặt công tác đã đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra.

Năm 2023, TAND hai cấp đã thụ lý 3.715/ 3.814 vụ, việc, đạt 97,4%; tăng 440 vụ, (13%) việc so với cùng kỳ năm 2022.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_1(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng với đó, TAND hai cấp đã phối hợp với Viện Kiểm sát các cấp tổ chức 147 phiên tòa rút kinh nghiệm, 23 phiên tòa lưu động, qua đó giúp các thẩm phán đề cao tinh thần trách nhiệm trong chuẩn bị xét xử, nâng cao kinh nghiệm tổ chức phiên tòa.

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm 0,54%, thấp hơn so với chỉ tiêu của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết Quốc hội và chỉ tiêu Tòa án tối cao giao.

Về công tác giải quyết các vụ án hình sự đã thụ lý 1047 vụ/ 1.983 bị cáo, giải quyết 1.037 vụ/ 1.963 bị cáo, đạt tỷ lệ 99%, tăng 96 vụ so với cùng kỳ năm 2022.

Các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đều được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Tòa án tiếp tục chú trọng việc đảm bảo tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả, bảo đảm cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_8(1).jpg
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Một số Tòa án có tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự đạt 100% như: TAND TP Hà Tĩnh, các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Nghi Xuân, Lộc Hà, thị xã Hồng Lĩnh, Vũ Quang.

Về công tác giải quyết các vụ việc Dân sự, Hôn nhân gia đình, Lao động, Kinh doanh thương mại đã thụ lý, giải quyết 2.588/ 2.676 vụ, việc, đạt tỷ lệ 96,7%, tăng 318 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2022. Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện hiệu quả.

Kết quả hòa giải thành, đối thoại thành theo Luật hòa giải đối thoại và luật tố tụng 2.026/ 2.729 vụ, việc, đạt tỷ lệ 75%, trong đó 60 cặp vợ chồng được hòa giải đoàn tụ. Nhiều vụ án dân sự tranh chấp đất đai phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được Tòa án dành thời gian nắm bắt ý kiến, phân tích để các đương sự hiểu và thống nhất hòa giải.

Tòa án hai cấp đã chủ động phối hợp tổ chức xét xử 157 phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết 33/2021/QH15 của Quốc hội. Các phiên tòa đều đảm bảo điều kiện âm thanh, hình ảnh, không gian; các thiết bị điện tử phù hợp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_6(1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc việc công khai các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Tòa án (công bố 2.945 bản án, quyết định có hiệu lực).

Về công tác thi hành án hình sự đã ra quyết định thi hành án 1.509 bị án, ủy thác 256 bị án, hoãn thi hành án 38 bị án, đình chỉ 11 bị án, tạm đình chỉ 5 bị án. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 1.209 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện 8 phạm nhân. Rút ngắn thời gian thử thách án treo 363 trường hợp, rút ngắn thời gian cải tạo không giam giữ 27 trường hợp.

Công tác thi đua - khen thưởng được đổi mới theo hướng sáng tạo, chất lượng, hiệu quả, thực chất, bảo đảm khen đúng người, đúng việc, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Chú trọng phát hiện, nêu gương và nhân rộng gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, Thẩm phán nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2023, TAND Tỉnh được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ, TAND TP Hà Tĩnh được tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân; TAND thị xã Hồng Lĩnh được tặng thưởng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh; 9 tập thể, 21 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Chánh án TANDTC và Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; 17 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng khác.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ lãnh đạo TAND tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương về công tác tổ chức, cán bộ; kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo Tòa án cấp huyện, thực hiện công tác điều động, Thẩm phán, Thư ký thuộc thẩm quyền quản lý, đáp ứng yêu cầu công tác xét xử cho các đơn vị.

Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kịp thời kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, công chức, người lao động khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_9(1).jpg
Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thị Nguyệt Thu phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được của TAND hai cấp Hà Tĩnh trong năm vừa qua. Qua đó đã thể hiện được trách nhiệm và quyết tâm cao của cả tập thể đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt đã thể hiện và khẳng định được vai trò quan trọng của Tòa án trong công tác giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương cũng như đóng góp chung vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hệ thống TAND.

Đồng chí Nguyễn Văn Du nhấn mạnh: “Từ những thành tích đã đạt được, TAND hai cấp Hà Tĩnh phải tiếp tục giữ vững và phát huy được thế mạnh của mình. Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về cải cách tư pháp; đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng hệ thống TAND vững mạnh, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của Đảng, của nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, giải pháp lớn mang tính đột phá trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp học tập noi gương”.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_2(1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trao Cờ thi đua Chính phủ cho TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du yêu cầu TAND tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp đột phá, sát với thực tế nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác.

Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng. Chú trọng tập trung làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện. Bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham những, tiêu cực trong việc chỉ đạo đôn đốc xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến.

Đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. các cơ quan liên quan, các cấp chính quyền địa phương khi giải quyết các vụ việc, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý cũng như quyền lợi của người dân, doanh nghiệp;…

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_3(1).jpg
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân cho đơn vị TAND TP Hà Tĩnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng chúc mừng TAND hai cấp tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được kết quả cao trong năm qua. Đặc biệt các vụ án phức tạp, được dư luận quan tâm đã kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh tạo hiệu ứng xã hội tốt, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức TAND hai cấp Hà Tĩnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, cụ thể hóa vào kế hoạch công tác năm 2024 và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được giao.

toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_5(1).jpg
toa_an_ha_tinh_trien_khai_cong_tac_2024_4(1).jpg
Các tập thể, cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Chánh án TAND tối cao và Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thị Nguyệt Thu ghi nhận và tiếp thu sâu sắc các ý kiến chỉ đạo, đồng thời khẳng định sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức các đơn vị trong toàn hệ thống Tòa án tỉnh đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu để cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chánh án TAND TC và lãnh đạo Tỉnh bằng những chương trình, hoạt động thiết thực; góp phần cùng Tỉnh nhà và TAND các cấp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong thời gian tới, TAND hai cấp Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp đột phá, hiệu quả, phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp nói chung và yêu cầu của các Nghị quyết Quốc hội nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND tỉnh Hà Tĩnh triển khai công tác năm 2024