TAND tỉnh An Giang triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại

Duy Bình | 04/10/2014, 11:44

Thực hiện Đề án “Thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh An Giang” ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại cho TAND hai cấp trong tỉnh.

TAND tỉnh An Giang triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh An Giang phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo TAND tỉnh, các Phòng, Tòa thuộc Tòa án tỉnh; Chánh án TAND các huyện, thị, thành; kế toán, Thư ký hai cấp Tòa án cùng trưởng các Văn phòng Thừa phát lại An Giang, Long Xuyên và Châu Đốc trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại Hội nghị, ông La Hồng, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang trực tiếp triển khai một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 36/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại;,Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, thực hiện thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh có hiệu lực thi hành kể từ 5/12/2013; Thông tư số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC- VKSNDTC- BTC ngày 28/2/2014 của Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC và Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội; một số văn bản hướng dẫn có liên quan về thực hiện thí điểm Thừa phát lại và Dự thảo hợp đồng dịch vụ cấp, thông báo, tống đạt văn bản tố tụng giữa Tòa án và Văn phòng Thừa phát lại.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên một số khó khăn, vướng mắc sẽ phát sinh trong quá trình hoạt động của các Văn phòng Thừa phát lại, để cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất thực hiện Dự thảo hợp đồng dịch vụ cấp, thông báo, tống đạt văn bản tố tụng giữa Tòa án và Văn phòng Thừa phát lại trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm thừa phát lại trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Phan Huỳnh Sơn, Chánh án TAND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Thí điểm chế định Thừa phát lại là một giải pháp mang tính đột phá nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa một số hoạt động tư pháp đã được Đảng, Nhà nước và Quốc hội đề ra, cũng như đây là một trong những nội dung thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp.

Do đó, Chánh án TAND tỉnh đề nghị, thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tỉnh kể từ ngày 1/10/2014 cần xúc tiến việc ký kết hợp đồng để chuyển giao các văn bản tố tụng cần tống đạt cho Thừa phát lại thực hiện; tăng cường mối qua hệ với các Văn phòng thừa phát lại trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm thừa phát lại để kịp thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phát hiện các sai sót trong quá trình tống đạt các văn bản tố tụng, bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật tố tụng, góp phần hỗ trợ cho Tòa án hai cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tiến tới thực hiện thành công mô hình Thừa phát lại trên cả nước.

Bài liên quan
Phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1373/QĐ-Ttg phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" (Đề án). Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ trì, điều phối thực hiện Đề án.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh An Giang triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại