TAND huyện Đô Lương, Nghệ An: Triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhật Minh | 19/11/2020, 06:59

Thời gian gần đây, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) đã hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra, nhất là trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu mỗi năm, lãnh đạo TAND huyện Đô Lương đã tích cực, thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC về nhiệm vụ công tác trọng tâm; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quán triệt sâu sắc cho mỗi một cán bộ công chức trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

125991901_1845339745615337_6350988528436573433_n.jpg
Trong năm 2020, TAND huyện Đô L­ương đã thụ lý 582 vụ, việc các loại và giải quyết 579 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99,5%

Thông qua công tác xét xử năm 2020, có thể đánh giá chất lượng xét xử ngày càng đư­ợc nâng cao. Các vụ án hình sự xét xử đúng ngư­ời đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Áp dụng hình phạt đúng, có tác dụng đấu tranh phòng chống tội phạm. Áp dụng hình phạt tù cho hư­ởng án treo đúng quy định của pháp luật. Đối với các vụ án dân sự, hôn nhân & gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại đã giải quyết dứt điểm đ­ược nhiều vụ án phức tạp về thừa kế, tranh chấp đất đai. Việc giải quyết các vụ án đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên đ­ương sự. Công tác nhận đơn, xét đơn, thụ lý đơn khởi kiện thực hiện chặt chẽ, đúng trình tự tố tụng dân sự, không gây phiền hà cho công dân.

Kết quả công tác xét xử còn thể hiện qua công tác xét xử phúc thẩm, công tác kiểm tra của TAND tỉnh không có bản án bị kháng nghị, không có đơn thư­ khiếu nại về trình tự tố tụng các vụ án cũng như­ kỷ luật thi hành công vụ của Thẩm phán, Thư­ ký. Công tác thi hành án Hình sự đã giải quyết tốt, kịp thời, đúng pháp luật. Các trường hợp án treo, cải tạo không giam giữ lập sổ theo dõi gửi cơ quan thi hành án hình sự để cơ quan thi hành án giao cho cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương nơi bị án cư trú giám sát, theo dõi.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp hữu hiệu, thiết thực trên nên trong năm 2020, TAND huyện Đô L­ương đã thụ lý 582 vụ, việc các loại và giải quyết 579 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99,5%. Trong đó về công tác giải quyết án hình sự đã thụ lý 127 vụ; đã giải quyết, xét xử 127 vụ đạt tỷ lệ 100%.

Trong công tác xét xử án Hình sự, TAND huyện Đô Lư­­­ơng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, nên đã giải quyết các vụ án đảm bảo nghiêm minh, đúng ng­­­ười, đúng tội, đúng quy định của Pháp luật, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm... Đơn vị đã đư­­a ra xét xử lư­­­u động 12 vụ án để tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân. Và đã tổ chức xét xử 11 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Đồng thời, đã công bố công khai đầy đủ các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử.

Cũng trong năm 2020, TAND huyện Đô Lương đã thụ lý 353 vụ, việc về án dân sự, HNGĐ, KDTM. Số vụ đã giải quyết là 350 vụ, đạt tỷ lệ 99,1%. Về công tác thi hành án hình sự, tổng số bị án có hiệu lực pháp luật phải thi hành là 255 bị án. Đã ra quyết định thi hành án là 272/272 bị án, đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, công tác xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đơn vị đã thực hiện tổng thụ lý 42 vụ; đã giải quyết 42 vụ, đạt tỷ lệ 100%.

Trong quá trình giải quyết các hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, TAND huyện Đô Lương đã chủ động phối hợp với các trung tâm quản lý người nghiện, tổ chức các phiên họp kịp thời để xem xét, giải quyết các hồ sơ đề nghị, đảm bảo đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện đúng pháp luật.

Ngoài ra, Tòa án còn xét miễn, giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước 09/09 việc, đạt tỷ lệ 100%, với số tiền miễn, giảm 65.000.000đ. Việc xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước được thực hiện đúng quy định của pháp luật; Rút ngắn thời gian thử thách án treo 49/49 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%; Số bản án, quyết định đăng trên cổng thông tin điện tử là 405 bản án, quyết định.

126277741_2806459996348397_1323812601369199671_n(1).jpg
Công đoàn TAND huyện Đô Lương trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2020 -2021

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác của TAND năm 2021, TAND huyện Đô Lương sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án theo chỉ tiêu của ngành; phối hợp với các cơ quan tư pháp, các cơ quan bổ trợ tư pháp và các cơ quan hữu quan cùng cấp, tổ chức xét xử các loại vụ án bảo đảm việc tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp, không bỏ lọt tội phạm, không xử oan đối với người không có tội; nâng cao chất lượng lập hồ sơ các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại và án kiện hành chính...

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt của Tòa án là "phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư", với phương châm "phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân"...

Bài liên quan
TAND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018
Trong năm 2018, bằng sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức, TAND huyện Đô Lương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND huyện Đô Lương, Nghệ An: Triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ