TAND huyện Chợ Gạo - Lá cờ đầu của hệ thống Tòa án Tiền Giang

N.Q.Đ | 15/09/2014, 16:45

9 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã thụ lý và giải quyết hơn 900 vụ án các loại, trong đó đưa ra xét xử lưu động 20 vụ án hình sự trên những địa bàn trọng điểm nhằm răn đe, giáo dục pháp luật chung trong nhân dân.

Chợ Gạo có diện tích tự nhiên 23.536 ha, dân số 173.558 người với 19 đơn vị hành chính, nằm về phía đông của tỉnh Tiền Giang, đông giáp huyện Gò Công Tây, tây giáp huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho, nam giáp tỉnh Bến Tre, bắc giáp tỉnh Long An, có tuyến Quốc lộ 50 chạy suốt chiều dài của huyện theo hướng Đông tây và tuyến kênh Chợ Gạo theo hướng Bắc nam. Địa bàn tương đối phức tạp nên đã phát sinh nhiều loại án như vi phạm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, các tội phạm về an ninh trật tự, tranh chấp đất đai… Số lượng án luôn theo chiều hướng tăng năm sau cao hơn năm trước, trung bình mỗi năm đơn vị thụ lý, giải quyết trên 1000 vụ án các loại. Năm 2013 thụ lý 1044 vụ án, giải quyết 1034 vụ án (còn tồn 10 vụ trong hạn), đạt tỷ lệ 99,04 %, trong đó án hình sự thụ lý và giải quyết 57 vụ với 89 bị cáo, đạt tỷ lệ 100%, án dân sự thụ lý 537 vụ, đã giải quyết 528 vụ, đạt tỷ lệ 98,32%, trong đó tỷ lệ hòa giải thành là 199 vụ đạt 37,69%; các loại án khác như Hôn nhân gia đình, án kinh doanh thương mại, án hành chính, án lao động đều đạt tỷ lệ 100%. Riêng 9 tháng đầu năm 2014 đơn vị đã thụ lý và giải quyết hơn 900 vụ án các loại, trong đó đưa ra xét xử lưu động 20 vụ án hình sự trên những địa bàn trọng điểm nhằm răn đe, giáo dục pháp luật chung trong nhân dân.

 TAND huyện Chợ Gạo - Lá cờ đầu của hệ thống Tòa án Tiền Giang

Một phiên tòa hình sự do TAND huyện Chợ Gạo xét xử

Ngoài hoạt động chuyên môn, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do ngành và địa phương phát động. Đóng góp tài chính cho quỹ “Mái ấm Công đoàn”, “Vì người nghèo”, tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Đơn vị có số lượng diễn viên quần chúng đông nhất cho đơn vị tỉnh tham gia Hội thi tiếng hát ngành Tòa án nhân dân lần thứ 2 khu vực phía Nam tổ chức tại thành phố Vũng Tàu đạt giải khuyến khích và tổ chức tại thủ đô Hà Nội được Bộ Văn hóa -Thể thao- Du lịch tặng giấy khen. Vận động viên Nguyễn Thị Diệp Thúy (Phó Chánh án) đoạt giải Nhì toàn quốc môn tennisdo TANDTC tổ chức tại thành phố Nam Định; Thẩm phán Nguyễn Quốc Đạt được lọt vào vòng chung kết Top 6 ca khúc sáng tác hay nhất về ngành được thu đĩa và phát hành rộng rãi trong toàn ngành do TANDTC tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành…

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 1991 đến năm 2012 đơn vị đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư pháp, TANDTC tặng nhiều bằng khen. Các năm 2003, năm 2005, năm 2010, năm 2011 và năm 2013 được Chánh án TANDTC tặng cờ thi đua xuất sắc của ngành; Năm 2002 và năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Năm 2006 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang được thành lập tháng 4/1976, chính thức đi vào hoạt động đầu năm 1977. Lúc đầu đơn vị chỉ có 3 biên chế, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Sau 37 năm phấn đấu và trưởng thành đến nay đơn vị có 8 Thẩm phán, 14 Thư ký và 4 Cán bộ khác với trụ sở được xây dựng mới khang trang gồm 14 phòng làm việc, 2 hội trường xét xử, 1 phòng họp, trang bị cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để phục vụ công tác. Các chức danh trong đơn vị đều được đào tạo đúng chuyên môn, tất cả Thẩm phán, Thư ký đều là Cử nhân Luật, trong đó có 2 người trình độ Thạc sĩ Luật. Về trình độ lý luận chính trị có 2 đồng chí tốt nghiệp Cao cấp chính trị.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Chánh án TAND huyện Chợ Gạo Võ Thị Kim Loan khẳng định: “Tập thể đơn vị phấn đấu, giữ vững những thành tích đã đạt được. Tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong lề lối làm việc, thực hiện tốt nguyên tắc ứng xử của ngành, không ngừng tu dưỡng nâng cao trình độ, đạo đức, lối sống nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào khác do ngành và địa phương phát động, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” lập thành tích chào mừng 69 năm ngày truyền thống của ngành Tòa án nhân dân”.

Bài liên quan
Hà Nội: 19 quận, huyện đủ điều kiện cho mở lại dịch vụ ăn, uống
Tính đến 18 giờ ngày 15/9, có 19 quận, huyện đủ điều kiện cho mở lại dịch vụ ăn, uống (mang về) theo Văn bản số 3084/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND huyện Chợ Gạo - Lá cờ đầu của hệ thống Tòa án Tiền Giang