TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác toà án năm 2022

Tài Đức | 21/01/2022, 13:45

Sáng 21/1, TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác toà án năm 2022. Điểm cầu chính tại TAND tỉnh Thanh Hoá và 27 điểm cầu ở các thành phố, thị xã, huyện trong tỉnh.

Năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại án; phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối nội chính phục vụ có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. TAND hai cấp đã thụ lý 11.761 vụ, việc các loại; đã giải quyết 10.791 vụ, việc, đạt tỷ lệ giải quyết chung 91,7%. Các vụ án hình sự đã thụ lý, giải quyết kịp thời đúng pháp luật, không có án quá hạn luật định, không có tình trạng trả hồ sơ điều tra bổ sung không đúng quy định của pháp luật và tình trạng chậm gửi bản án, quyết định cho các cá nhân, cơ quan tổ chức có liên quan. 

anh-1-kem-bai-tand-hai-cap-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-cong-tac-toa-an-nam-2022.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga phát biểu tại Hội nghị

Trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, tòa án các cấp chú trọng công tác hòa giải, hướng cho các đương sự tự thỏa thuận. Bên cạnh công tác xét xử, việc thi hành án hình sự bảo đảm người bị kết án khi bản án có hiệu lực pháp luật đều được ra quyết định thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; công tác xét miễn giảm thi hành án dân sự thực hiện đúng quy định của pháp luật.

anh-3-kem-bai-tand-hai-cap-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-cong-tac-toa-an-nam-2022-1-.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga trao cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nga – Chánh án TAND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Trong năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã triển khai sâu rộng, toàn diện, quyết liệt 14 giải pháp về nâng cao chất lượng xét xử. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Kiên quyết không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp những bản án, quyết định bị hủy, sửa hoặc án quá hạn do lỗi chủ quan của thẩm phán.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2022, TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng thẩm phán. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính.

anh-4-kem-bai-tand-hai-cap-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-cong-tac-toa-an-nam-2022.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga trao danh hiệu Thẩm phán giỏi, Thẩm phán tiêu biểu cho các cá nhân

Thực hiện minh bạch, công khai các bản án lên cổng thông tin điện tử TAND tối cao; các trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung phải đúng quy định của pháp luật; không để các vụ án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của tòa án; Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp; Tăng cường kiểm tra nghiệp vụ và công tác thi hành án hình sự; Nâng cao chất lượng xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án; Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về công tác xét xử các loại vụ án, nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án và thống nhất nhận thức trong áp dụng pháp luật; thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác điều tra, truy tố và xét xử… Đặc biệt là chủ động phòng chống dịch thật tốt trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biển phức tạp để tránh ảnh hưởng đến công tác toà án.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Nga đã trao Cờ thi đua của TANDTC cho 2 đơn vị là TAND thị xã Nghi Sơn và TAND huyện Ngọc Lặc; 3 cá nhân được nhận danh hiệu Thẩm phán giỏi; 1 Thẩm phán tiêu biểu.

anh-3-kem-bai-tand-hai-cap-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-cong-tac-toa-an-nam-2022-2-.jpg
Các đại biểu dự hội nghị
Bài liên quan
TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa: Án sửa, án hủy giảm đáng kể
Sáng ngày 31/1, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai công tác năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác toà án năm 2022