TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

Thành Phan | 13/09/2022, 12:47

Từ đầu năm đến nay, các vụ án trọng điểm đã được tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử kịp thời, bảo đảm đúng người, đúng pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xác định công tác xét xử là một trong những nhiệm vụ quan trọng, TAND tỉnh Thanh Hóa đã luôn đề cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Trong đó, TAND các cấp đã quan tâm đổi mới lề lối làm việc, bảo đảm cho việc thụ lý, giải quyết các vụ án và tiến hành các thủ tục hành chính tư pháp nhanh chóng, thuận lợi, đưa ra xét xử kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với những vụ án hình sự, được dư luận quan tâm, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, truy tố, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử. Việc tổ chức các phiên tòa đã được xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, đúng trình tự thủ tục tố tụng. Việc phán quyết của hội đồng xét xử dựa trên các chứng cứ, tài liệu được cung cấp, đặc biệt là căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa nhằm bảo đảm bản án được tuyên khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, có tính thuyết phục cao. 

anh-kem-bai-toa-an-nhan-dan-hai-cap-tinh-thanh-hoa-nang-cao-chat-luong-xet-xu-cac-vu-an.jpg
TAND hai cấp Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, đúng lộ trình cải cách tư pháp.

Đối với các phiên tòa dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính và lao động, TAND hai cấp đã tăng cường công tác đối thoại trong vụ án hành chính; kiên trì hòa giải trong vụ án dân sự nhằm giúp các đương sự hiểu rõ những quy định của pháp luật nên số vụ án hòa giải đạt kết quả cao (đạt tỷ lệ trên 60%) các vụ việc phải giải quyết. 

TAND hai cấp Thanh Hóa cũng quan tâm tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, trong 8 tháng năm 2022, đơn vị đã thực hiện gần 200 phiên tòa rút kinh nghiệm. Qua đó, giúp thẩm phán, thư ký nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong công tác tổ chức, điều hành phiên tòa, nâng cao tính tranh tụng, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng thời, thực hiện công bố, đăng gần 2.000 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên trang thông tin điện tử TAND. Việc công bố bản án đã tạo được dư luận xã hội tốt, giúp nâng cao trách nhiệm các thẩm phán, tăng tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, cũng như tạo điều kiện để Nhân dân tham gia giám sát hoạt động xét xử.

Ngoài ra, TAND các cấp cũng luôn quan tâm công tác tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Theo đó, chú trọng công tác tiếp dân tại cơ sở để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của công dân, đối thoại để giải quyết, tháo gỡ triệt để các khiếu kiện, bức xúc của Nhân dân. TAND tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp để đổi mới các thủ tục hành chính, tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình, thủ tục hành chính bổ trợ cho hoạt động xét xử tại tòa án, giải quyết các yêu cầu của công dân. Cải cách tập trung vào việc tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện; hồ sơ kháng cáo, kháng nghị, hồ sơ do viện kiểm sát chuyển đến; đơn khiếu nại hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của tòa án; cung cấp tài liệu, bản án quyết định có trong hồ sơ vụ án cho công dân có yêu cầu, tiếp công dân và công khai minh bạch các hoạt động của tòa án...

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hà Huy Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Quan điểm nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện lộ trình cải cách tư pháp, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp với lực lượng công an, viện kiểm sát kịp thời đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm, kiên quyết xử phạt nghiêm các loại tội phạm về tệ nạn xã hội. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội, TAND hai cấp đã tổ chức một số phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự. Kết quả bước đầu cho thấy, các phiên tòa đều diễn ra suôn sẻ, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân tham gia; giúp tiết kiệm chi phí, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.


Bài liên quan
Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021
Chiều 21/1, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa nâng cao chất lượng xét xử các vụ án