TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Trung Thành | 28/11/2017, 07:36

Trong năm 2017, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác giải quyết, xét xử các loại án với tỷ lệ 99%.

Để đạt được thành tích đó, ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đơn vị đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp. Toà thường xuyên tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC. Cùng với đó, đơn vị tập trung nỗ lực giải quyết tốt các loại án phát sinh trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ tình hình trật tự trị an, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ngoài ra, Toà án hai cấp tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử.

 Đơn vị xác định công tác thi đua, khen thưởng có vị trí và tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Vì vậy, trên cơ sở ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị Tòa án các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua và các cơ quan khối nội chính tỉnh Lạng Sơn năm 2017, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TAND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm 2017 theo chủ đề xuyên suốt là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sau mỗi đợt thi đua, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng đều tổ chức họp tổng kết, đánh giá và khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Đó là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với cán bộ, công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Từ đó đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần cùng với đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn thụ lý tổng số 2.760 vụ việc, đã giải quyết 2.732 vụ việc, đạt tỷ lệ 99%. Trong đó, án hình sự giải quyết 1.076/1.077 vụ, đạt 99,9%; án dân sự giải quyết 1.452/1.476 vụ việc, đạt 98,4%, án hành chính giải quyết 34/37 vụ, đạt 91,9%; áp dụng biện pháp xử lý hành chính giải quyết 170/170 hồ sơ, đạt 100%.

TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Một phiên tòa xét xử của TAND tỉnh Lạng Sơn

Nhìn chung, các vụ án đều được thụ lý, giải quyết kịp thời, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Nhiều vụ án lớn, án trọng điểm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng về ma túy, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng con người... đều được các Tòa án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát trong điều tra, truy tố để đưa ra xét xử kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh công tác xét xử, các mặt công tác khác của TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn như: công tác giám đốc kiểm tra; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thi hành án hình sự; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác tổ chức cán bộ; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức, đoàn thể; công tác văn phòng; quản lý kinh phí, cơ sở vật chất; công tác thống kê - tổng hợp và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; công tác Hội thẩm nhân dân; việc triển khai thi hành Hiến pháp và thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp; việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; công tác phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Tòa án cũng đã được các đơn vị thực hiện có hiệu quả.

Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong những năm tiếp theo, lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn cũng đã quán triệt đến các đơn vị, cá nhân trong Tòa án hai cấp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác, nhất là nhóm 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử. Đồng thời, tăng cường công tác giải quyết án để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, giảm tỉ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; không để án tạm đình chỉ đã hết lý do chưa đưa ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; quyết tâm không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; tăng cường công tác kiểm tra về nghiệp vụ xét xử đối với TAND cấp huyện; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc kiểm tra, nhắc nhở đối với Thẩm phán, Thư ký có án bị hủy do lỗi chủ quan, phát hành bản án, quyết định không đúng thời gian quy định; Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của TANDTC về công khai bản án, quyết định của Tòa án hai cấp trên cổng thông tin điện tử; tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm cả án sơ thẩm, phúc thẩm; triển khai thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về cải cách tư pháp; nâng cao ý thức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức tại cơ quan, công sở làm việc, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân. 

Bài liên quan
Vụ án Ethanol tại Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh
Chiều nay (27/9), phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ tiếp tục diễn ra ở phần xét hỏi. Trong phần này, HĐXX hỏi 6 bị cáo và Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương)- người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án về các kháng cáo của họ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao