TAND hai cấp tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020

Tống Toàn- Mai Đỉnh | 16/01/2020, 10:34

Ngày 15/01, TAND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh và cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Hải Dương.

TAND hai cấp tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020

Thẩm phán TANDTC Bùi Ngọc Hòa phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Mạc Minh Quang, Chánh án TAND tỉnh Hải Dương báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tòa án hai cấp Hải Dương. Theo đó, năm 2019, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, Tòa án tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp ưu tiên mà Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC đã đề ra như: tăng cường tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử. 

TAND hai cấp tỉnh Hải Dương cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan trong quá trình giải quyết các loại án; tăng cường công tác kiểm tra việc xét xử; đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Kết quả, TAND hai cấp tỉnh Hải Dương đã giải quyết, xét xử được tổng số 6.966/7.261 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 95,9%. Số vụ, việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. So với cùng kỳ năm 2018, số án thụ lý không tăng, giải quyết tăng 131 vụ việc, tỷ lệ giải quyết tăng 2,1%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 0,1%, tỷ lệ các bản án, quyết định bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 0,24 % (đều thấp hơn mức quy định của TANDTC).

Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có những tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của TAND hai cấp tỉnh của tỉnh tiếp tục được kiện toàn, Tòa án tỉnh đã thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế; đội ngũ công chức, nhất là công chức có chức danh tư pháp tiếp tục được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng. Hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tăng cường; công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm thực hiện. Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp được thực hiện có hiệu quả, qua đó các hoạt động của Tòa án ngày càng được công khai, minh bạch. Năm 2019, Tòa án hai cấp tỉnh Hải Dương đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát tổ chức được 253 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố tổng số 1.668 bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của Tòa án; công tác thi đua khen thưởng ngày càng thực chất, có hiệu quả.

TAND hai cấp tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020

Chánh án TAND tỉnh Hải Dương phát hiểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, lãnh đạo TAND tỉnh Hải Dương cũng thẳng thắn nhìn nhận, tiến độ giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại và tranh chấp dân sự thường bị chậm; đặc biệt các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất. Hạn chế nêu trên, bên cạnh nguyên nhân khách quan là do biên chế cán bộ, Thẩm phán của nhiều đơn vị còn thiếu so với yêu cầu công việc, đặc biệt là TAND tỉnh.

Đó còn do nhiều trường hợp đương sự cố tình gây khó khăn cho công tác xét xử của Tòa án; một số cơ quan, tổ chức chưa phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, giám định, tham gia tố tụng, tham gia định giá tài sản…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Thẩm phán TANDTC đã biểu dương những kết quả mà các tập thể, cá nhân của TAND hai cấp tỉnh Hải Dương đã đạt được trong năm 2019. 

TAND hai cấp tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng Khen của Chánh án TANDTC

Thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Hòa đề nghị Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Hải Dương cần chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác của đơn vị mình và các Tòa án thuộc quyền quản lý. Trong đó, cần phân công rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý, các đơn vị chức năng.

Kế hoạch này cần bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội; Nghị quyết số 01-NQ/BCSĐ ngày 02/01/2020 của Ban cán sự đảng TANDTC. Đó là 10 phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác trong Báo cáo tổng kết và các Chỉ thị, Kế hoạch tới đây của Chánh án TANDTC về tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2020 (có lựa chọn các giải pháp đột phá phù hợp với tình hình đặc thù của địa phương).

Đồng thời, TAND hai cấp tỉnh Hải Dương cần tích cực góp ý đối với các dự thảo Báo cáo tổng kết, dự thảo Chỉ thị của TANDTC về việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của các Toà án.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh Hải Dương Mạc Minh Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm kịp thời, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo TANDTC, của Hội đồng Thẩm phán, lãnh đạo tỉnh và đồng chí Bùi Ngọc Hòa. Chánh án Mạc Minh Quang mong muốn trong thời gian tới, TAND hai cấp sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa của lãnh đạo TANDTC và lãnh đạo tỉnh Hải Dương để các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020