TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ

Quang Trung | 14/01/2020, 14:58

Ngày 14/1, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Hồng Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – khen thưởng TANDTC; Trần Văn Châu, Chánh án TAND cấp cao tại Tp. HCM; lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh cùng CBCC, người lao động TAND hai cấp tỉnh.

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ

Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đã báo cáo kết quả công tác năm 2019. Theo đó, TAND hai cấp đã thụ lý 10.249 vụ việc án các loại, so cùng kỳ tăng 194 vụ; đã giải quyết 9.623 vụ, so cùng kỳ giải quyết tăng 338 vụ, đạt tỉ lệ 93,9 %; còn lại 626 vụ trong đó có 82 vụ án đang tạm đình chỉ, giảm 28 vụ so với cùng kỳ, không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định.

Về chất lượng xét xử, tổng số án bị hủy do nguyên nhân chủ quan toàn tỉnh là 26 vụ, chiếm tỷ lệ 0,27% trên tổng số án đã giải quyết so với cùng kỳ giảm 0,05%. Tổng số án bị sửa do nguyên nhân chủ quan toàn tỉnh là 23,5 vụ, chiếm tỷ lệ 0,24% trên tổng số án đã giải quyết, so với cùng kỳ giảm 0,13%.

Năm 2019, TAND hai cấp không phát sinh trường hợp án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Khi xét xử Tòa án hai cấp luôn đề cao nguyên tắc tranh tụng, tạo mọi điều kiện cho Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo, nguyên đơn, bị đơn và những người tham gia tố tụng khác tranh tụng một cách bình đẳng, không hạn chế thời gian tranh tụng.

Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tỷ lệ hòa giải thành đạt 71,87%. 09/09 TAND cấp huyện đều có tỷ lệ hòa giải thành trên 60%. Năm 2019, đã công bố 5.985 bản án, quyết định đã có hiệu lực trên cổng thông tin điện tử của TANDTC. Đảm bảo việc công bố bản án, quyết định được tuân theo quy định của pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, TAND hai cấp tỉnh một lần nữa được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều CBCC được nhận danh hiệu thi đua và được khen thưởng thành tích cao. 

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TAND tỉnh Bến Tre; trao Cờ thi đua TAND cho TAND huyện Ba Tri; danh hiệu Chiến sỹ thi đua TAND; Bằng khen của Chánh án TANDTC và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ

Tặng Cờ thi đua TAND cho TAND huyện Ba Tri

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đánh giá cao những cố gắng của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre, năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách do lượng án thụ lý tăng, biên chế hiện có ít hơn biên chế được giao nhưng TAND hai cấp tỉnh đã có nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ, nổi bật như: đã giải quyết được 9.623/10.249 vụ, việc, đạt 93,3%, tăng 1,6% so với năm 2018. Tỷ lệ án bị hủy, sửa đều thấp hơn so với yêu cầu tại Nghị quyết của Quốc hội. Đặc biệt, không còn án quá hạn luật định; không có án tuyên không rõ ràng, khó thi hành. Tỷ lệ hòa giải thành đạt 71,87%, tăng 8,17% so với năm 2018 và vượt 11,87% so với chỉ tiêu do TANDTC đề ra. Việc xét xử án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, sai.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác khác như: thi hành án dân sự; áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đã được TAND hai cấp tỉnh thực hiện tốt.

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ

Tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua TAND

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đề nghị TAND hai cấp tỉnh thực hiện nghiêm Nghị quyết số 01-NQ/BCSD ngày 02/01/2020 của Ban cán sự đảng TANDTC và Chỉ thị của Chánh án TANDTC về các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các Nghị quyết, văn bản khác của Đảng. Quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tòa án.

Phó Chánh án TANDTC cũng yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử; đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; chú trọng công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; tiếp tục thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với các ngày lễ lớn của đất nước. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính – tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Nhiều nỗ lực, tạo sự chuyển biến đáng khích lệ