TAND cấp cao tại Hà Nội và VKS cùng cấp phối hợp giải quyết nhiều vụ án lớn

Mạnh Hùng | 09/06/2022, 20:22

Ngày 9/6/2022, VKSND cấp cao tại Hà Nội phối hợp với TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa hai đơn vị.

5ab87f01-c7aa-4371-885c-a420a5feedf8(1).jpeg
Đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSNDCC tại Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TANDCC tại Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSNDCC tại Hà Nội. Cùng dự còn có các đồng chí là lãnh đạo hai đơn vị, Thẩm phán, Thẩm tra viên.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSNDCC tại Hà Nội cho biết, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian qua là vô cùng quan trọng và thiết thực, đã tạo được sự chủ động, thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời trong công tác phối hợp khi chuyển giao hồ sơ vụ án, bản án, quyết định và các tài liệu cần thiết khác; trong việc lên lịch xét xử và phân công người tiến hành tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm; phối hợp trong việc điều tra, xác minh bổ sung, bổ sung, chuyển giao chứng cứ, tài liệu bổ sung và thông báo việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị…

Trong quá trình phối hợp, lãnh đạo hai đơn vị có nhiều biện pháp chỉ đạo, điều hành các đơn vị. Công tác giao nhận hồ sơ vụ án có sự phối hợp đồng bộ, đảm bảo kịp thời, đúng thời hạn, trong kỳ không để xảy ra mất tài liệu, hồ sơ, đảm bảo thời hạn nghiên cứu phục vụ công tác THQCT và kiểm sát xét xử của VKS và công tác xét xử của Tòa án.

fd387823-5dd7-4dbb-b913-58947a547748.jpeg
Toàn cảnh Hội nghị

Trong thời điểm báo cáo, hai đơn vị đã phối hợp tốt trong việc thụ lý, chuyển giao tổng số 10.385 hồ sơ, trong đó 9.433 hồ sơ vụ án phúc thẩm, 952 hồ sơ vụ án GĐT, TT các loại.

Trong kỳ, hai đơn vị đã phối hợp thụ lý theo thủ tục phúc thẩm 9.433 vụ án các loại; đã giải quyết 7.693 vụ, đạt 81,5%. Trong đó: Xét xử 5.826 vụ; đình chỉ 1.867 vụ (trong số xét xử án có kháng nghị của VKS 447 vụ, Tòa án chấp nhận kháng nghị 304 vụ, đạt 68%); Tạm đình chỉ 48 vụ; Đang giải quyết 1.692 vụ.

Hai đơn vị đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc điều tra, xác minh, chuyển giao chứng cứ, tài liệu bổ sung và thông báo việc bổ sung, thay đổi kháng cáo, kháng nghị

Đối với một số vụ án lớn, án Ban Chỉ đạo và một số hồ sơ vụ án có rất nhiều bút lục (trên 100.000 bút lục), việc vận chuyển khó khăn, mất nhiều thời gian, trong khi cần phải nghiên cứu và đưa ra xét xử sớm theo yêu cầu, do vậy hai đơn vị đã thống nhất: Tòa án không thực hiện chuyển hồ sơ chính sang mà VC1 phối hợp cử các KSV có nhiều kinh nghiệm sang Tòa án trực tiếp nghiên cứu, đồng thời Tòa án photo các tài liệu có liên quan gửi cho VC1 nghiên cứu để đảm bảo tiến độ.

9eec254e-4253-4288-883b-c6a8247f1350.jpeg
Đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TANDCC tại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thông qua đó đã tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc vận chuyển hồ sơ, kiểm đếm bút lục, tránh gây thất lạc tài liệu, đảm bảo thời gian để KSV và Thẩm phán nghiên cứu kỹ lưỡng.

Công tác phối hợp đối chiếu số liệu giữa TANDCC tại Hà Nội và VC1 được thực hiện tương đối thường xuyên và có hiệu quả so với những năm trước đây. Tuy nhiên, việc phối hợp giữa hai đơn vị vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ như việc đối chiếu số liệu án đình chỉ, tạm đình chỉ; việc cung cấp thông tin thụ lý…

Trong thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và khắc phục những tồn tại đã chỉ ra tại Hội nghị.

Tiếp tục đề cao, chú trọng công tác phối hợp được thực hiện tốt những nội dung như phối hợp tốt hơn nữa để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong giao, nhận hồ sơ; Tiếp tục tăng cường, phối hợp chặt chẽ với bộ phận lịch xét xử của TANDCC trong việc trao đổi thông tin liên quan đến lịch xét xử.

Hai đơn vị thường xuyên thông tin cho nhau về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên để kịp thời khắc phục và cung cấp cho nhau những tài liệu, báo cáo chuyên đề liên quan đến nội dung phối hợp để cùng tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

d6b95e69-8d75-48ed-bac2-b049b12bba67.jpeg
Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo hai đơn vị đã tiếp tục ký kết quy chế phối hợp mới

Tăng cường trách nhiệm của hai cơ quan trong việc điều tra, xác minh bổ sung, chuyển giao chứng cứ, tài liệu bổ sung, chuyển giao các văn bản hành chính, văn bản tố tụng, các tài liệu phát sinh trước khi mở phiên tòa; thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin cho nhau về tình hình, kết quả giải quyết án, giải quyết đơn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Chánh án TANDCC tại Hà Nội đề nghị hai đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp về các mặt công tác, đồng thời đánh giá cao công tác phối hợp trong thời gian qua, đề nghị bổ sung vào quy chế vấn đề văn phòng hai bên là đầu mối giúp việc, hai đơn vị phải thường xuyên chủ động trao đổi trên cơ sở xây dựng, chỉ ra các vấn đề còn tồn tại từ đó làm tốt hơn.

Hai bên cần tăng cường trao đổi, rút kinh nghiệm về nghiệp vụ tốt hơn nữa trong việc giải quyết các vụ án; sắp xếp phòng chờ của VKS để các Kiểm sát viên ngồi chờ khi đến tham gia phiên toà.

Bài liên quan
Các Tòa án đang tích cực triển khai xét xử trực tuyến theo Nghị quyết của Quốc hội
Triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và kế hoạch của TANDTC, các Tòa án trong cả nước đang rất tích cực tổ chức phiên tòa trực tuyến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND cấp cao tại Hà Nội và VKS cùng cấp phối hợp giải quyết nhiều vụ án lớn