Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội

Nhóm PV | 05/04/2021, 10:13

Sáng nay 5/4, ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội theo quy định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

tuyen-the.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, Nhân dân và đất nước. Kinh nghiệm và thành quả mà những người đi trước để lại là hành trang quan trọng để ông phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch nước.

Tân Chủ tịch nước cũng hứa sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, chí công vô tư thực hiện đầy đủ quyền hạn của Chủ tịch nước được quy định trong Hiến pháp và pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, UBTVQH, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC, MTTQ Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gần gũi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và mong nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao.

Nhìn lại những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành tựu đó không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong Nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta.

Sau lời tuyên thệ của tân Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu và nhấn mạnh: "Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc“.

hue-tang-hoa.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tiếp đó, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ. Các ĐBQH thảo luận ở đoàn về dự kiến nhân sự bầu chức danh này.

Ông Nguyễn Xuân Phúc năm nay 67 tuổi (sinh ngày 20/7/1954); quê xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII, XIV.

Năm 2006, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần đầu khi 52 tuổi; vào Bộ Chính trị lần đầu vào năm 2011, khi 57 tuổi.

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Năm 2011, ông được bầu giữ chức Phó Thủ tướng. Đến năm 2016, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Xuân Phúc tái cử chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Tháng 1/2021, ông được bầu vào Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII và được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Bài liên quan
Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ
Hôm nay (5/4), sau khi thông báo kết quả kiểm phiếu, và thông qua Nghị quyết về việc giữ chức vụ, tân Chủ tịch nước và tân Thủ tướng Chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội