Tạm giữ 71 búp bê nghi là Kumanthong không rõ nguồn gốc

Gia Anh | 06/04/2021, 09:52

Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) vừa phát hiện, tạm giữ 71 búp bê nghi là Kumanthong trong nhà một cô gái để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 5/4, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính là nhà ở tại số P328 khu Chung cư Hưng Phú (lô A) do Thái Thị Yến Nhi (SN 1997, ngụ quận Thốt Nốt), thuê làm nơi để ở và kinh doanh mặt hàng búp bê.

Tại đây, lực lượng công an quận đã phát hiện 71 búp bê nghi là Kumanthong để trong thùng các tông. Quá trình kiểm tra, Thái Thị Yến Nhi không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô búp bê trên.

bup-be.jpg
Số búp bê nghi là Kumathong bị cơ quan Công an phát hiện, tạm giữ

Kumanthong được coi là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Búp bê Kumanthong được tạo ra với mục đích giúp đỡ những linh hồn hài nhi bị chết oan hoặc không có nơi nương tựa được siêu thoát. Khi về Việt Nam, loại búp bê này được các đối tượng thổi phồng, khoác lên vẻ huyền bí tâm linh, mê tín dị đoan, mang nhiều ý nghĩa không tốt đẹp.

Hiện nay trên mạng xã hội có hàng chục hội, nhóm kín được lập ra chuyên trao đổi, mua bán và chăm sóc “búp bê Kumanthong”. Mỗi búp bê Kumanthong được rao bán với giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Mới đây, YouTuber nổi tiếng trên mạng xã hội Thơ Nguyễn đã bị cộng đồng lên án kịch liệt, tẩy chay, bị xử phạt vì đăng clip "dạy" các em học sinh dùng búp bê Kumanthong để phù hộ trong học hành, thi cử, mang màu sắc mê tín dị đoan.

Hiện cơ quan Công an đang tạm giữ 71 búp bê trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Bài liên quan
YouTuber Thơ Nguyễn bị mời làm việc vì đăng clip mê tín dị đoan
Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Cục A03 Bộ Công an mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc về một số clip vi phạm, truyền bá mê tín dị đoan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm giữ 71 búp bê nghi là Kumanthong không rõ nguồn gốc