Tạm giam 2 đối tượng lừa chạy việc vào Viettel

Hạnh Quỳnh | 31/08/2016, 19:05

Hiểu rõ về bộ máy tổ chức và quy chế hoạt động của Tổng công ty Viễn thông Viettel nên sau khi nghỉ làm, Hải Anh nảy sinh ý định lừa đảo những người có nhu cầu xin vào Viettel làm việc để nhận tiền của nhiều người..

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa khám phá vụ lừa đảo xin việc vào Tổng công ty Viễn thông Viettel, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng trong vụ án này. Các đối tượng gồm Trịnh Hải Anh (sinh năm 1985, ở Thanh Liêm, Hà Nam) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Phạm Văn Khương (sinh năm 1986, ở Thanh Liêm, Hà Nam) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Theo điều tra của Cơ quan công an, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2009, Trịnh Hải Anh ký hợp đồng có thời hạn với Công ty Cổ phần truyền thông Kim Cương - đơn vị cung cấp nhân sự cho Viettel và được làm việc tại bộ phận điện thoại viên trực thuộc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Viễn thông Viettel. Quá trình làm việc, Hải Anh hiểu rõ về bộ máy tổ chức và quy chế hoạt động của cơ quan này nên sau khi nghỉ làm, Hải Anh nảy sinh ý định lừa đảo những người có nhu cầu xin vào Viettel làm việc. Đối tượng mà Hải Anh nhằm vào là những người bạn học, bạn cùng quê. 

Tháng 4/2016, Hải Anh sử dụng mạng xã hội Zalo nhắn tin, nói chuyện với anh Chu Văn N. ở phố Đốc Ngữ (Hà Nội) là đang có một số chỉ tiêu tuyển dụng vào Viettel, nếu có người quen nào có nhu cầu xin việc thì Hải Anh sẽ lo liệu giúp. Điều kiện xin việc mà Hải Anh đưa ra khá đơn giản, chỉ cần đưa bộ hồ sơ lý lịch cá nhân để cô ta nhờ mối quan hệ là được đi làm ngay. Sau khi xem hồ sơ mà anh N. đưa cho, Hải Anh hứa xin cho bạn gái anh N. vào làm việc tại Phòng Y tế của Viettel, chi phí xin việc là 70 triệu đồng. Sau khi anh N. đưa cho Hải Anh 30 triệu đồng, Hải Anh đưa cho anh này một bản thông báo tiếp nhận thử việc có ghi của Tổng công ty Viễn thông Viettel, trong danh sách có tên bạn gái anh N. và nói rằng, sau khi đưa đủ chi phí, bạn gái anh N. sẽ được đi làm chính thức. Tin tưởng vào Hải Anh, anh N. thu xếp, chuyển tiếp 49 triệu đồng để nhờ Hải Anh lo xin việc và cảm ơn cô ta. Sau khi chuyển số tiền trên, anh N. và bạn gái nhận được tin nhắn của một người tự xưng là thư ký Trưởng phòng tuyển dụng, mời bạn gái anh N. đến Viettel làm việc. Tuy nhiên, ngày anh N. đưa bạn gái đến Viettel thì hai người mới biết không có việc tuyển dụng. Anh N. và bạn gái đã tố cáo hành vi lừa đảo của Hải Anh tới cơ quan công an. Với thủ đoạn tương tự như vậy, Trịnh Hải Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác. 

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của những người bị hại, Phòng PC50 Công an Hà Nội đã làm việc, xác minh tại Tổng công ty Viễn thông Viettel, được biết Tổng công ty không có nhân viên nào có tên là Trịnh Hải Anh. Các giấy thông báo tiếp nhận thử việc do người bị hại cung cấp không phải là văn bản của Viettel. Trưng cầu giám định các giấy tờ này tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã kết luận hình dấu, chữ kỹ trên các văn bản là giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số. 

Tại cơ quan công an, Trịnh Hải Anh khai nhận bản thân không có khả năng xin việc cho mọi người vào Viettel. Sau khi nhận tiền của bị hại, Hải Anh sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Để có được các quyết định, thông báo tiếp nhận làm việc giả mạo, Hải Anh tìm gặp Phạm Văn Khương là bạn học cũ đang làm nghề photocopy, in ấn, nhờ “thiết kế” các văn bản này trên máy tính. Được Hải Anh cung cấp văn bản mẫu, Khương sử dụng phần mềm photoshop bóc tách hình dấu ghi “Tổng công ty viễn thông Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội” và hình chữ ký mang tên Nguyễn Việt Dũng, Đỗ Minh Phương – Tổng giám đốc để tạo ra 14 văn bản các loại như quyết định, thông báo tiếp nhận, nội dung do Hải Anh soạn thảo. Các văn bản này được tạo bằng phương pháp in phun màu.

Theo khai nhận của Phạm Văn Khương thì khi đến nhờ làm các giấy tờ trên, Hải Anh nói là đang làm việc tại Viettel, cần in tài liệu để đưa cho nhân viên được tuyển dụng. Tiến hành kiểm tra, cơ quan công an phát hiện trên máy tính của Khương có nhiều tài liệu có hình dấu, chữ ký, nội dung liên quan đến việc tuyển dụng làm việc tại Viettel, thể hiện họ tên của những người nhờ Hải Anh xin việc nêu trên. 

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bài liên quan
Trắng tay vì chủ hụi ôm gần chục tỷ đồng rồi “mất tích”
Hàng chục hộ dân tại tiểu khu 7, 8, 9 thị trấn Thiệu Hóa (Thanh Hóa) mất ăn, mất ngủ vì chủ hụi Phạm Văn Sơn bỗng "mất tích" khỏi địa phương hơn 1 tháng nay cùng số tiền gần chục tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm giam 2 đối tượng lừa chạy việc vào Viettel