Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Thay đổi tư duy quản lý

28/11/2017 07:30 UTC+7
(Công lý) - Theo Quyết định số 3610a/QĐ-BCT về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017-2018, sẽ có 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Con số này nhiều hơn khoảng 60 điều kiện so với dự kiến ban đầu và chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Việc rà soát, cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh lần này chỉ là mở đầu cho công tác cải cách của Bộ. Đây sẽ là việc làm thường xuyên, liên tục, không phải việc làm theo năm theo tháng.

Tại buổi Toạ đàm “Cắt giảm điều kiện kinh doanh tại Bộ Công Thương ”diễn ra vừa qua tại Hà Nội, các chuyên gia đã đánh giá cao động thái này của Bộ Công Thương. Theo đó, rất nhiều vướng mắc trong ngành Công Thương đã tồn tại từ nhiều năm nay mà đã được giải quyết như: bỏ quy định kiểm tra fomaldehyt cho hàng dệt may hay việc dán nhãn năng lượng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong suốt một thời gian dài.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng mong muốn việc cắt giảm của Bộ Công Thương cần nhiều hơn nữa, nhất là những điều kiện làm giảm số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường trong lĩnh vực mà bộ quản lý. Ông Nguyễn Đình Cung nghi ngại về khả năng có thể mọc thêm các giấy phép con và đặc biệt nhấn mạnh đến tư duy và cách thức quản lý. Đó là, nếu tư duy không thay đổi, chưa đặt niềm tin vào doanh nghiệp thì khả năng "mọc" thêm các giấy phép con sẽ rất cao, nhất là khi một sự việc nào đó vấp phải những phản ứng của dư luận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, khi điều kiện kinh doanh xóa bỏ thì không một nơi nào có thể đòi hỏi thêm các giấy phép con, việc kiểm tra phải dựa trên các quy chuẩn và tiêu chuẩn đã được lượng hóa bằng các quy định của pháp luật một cách công khai, minh bạch và hơn nữa là giúp loại bỏ được một số công chức có thể gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh thêm, cơ bản nhất là phải thay đổi được tư duy quản lý. "Đối với lo ngại của TS.Nguyễn Đình Cung về việc khi có sự cố thì cơ quan quản lý đứng đâu, tôi cho rằng ta phải nhìn theo cách khác. Các bộ ngành quản lý ở Trung ương không thể quản lý được hết 63 tỉnh thành. Vì thế, khi chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm cần phải truyền tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và vai trò của địa phương là rất lớn", Thứ trưởng Khánh nói.

Đối với ý kiến phản ánh rằng trong số 675 điều kiện kinh doanh sắp được loại bỏ trên có không ít điều kiện bị trùng lắp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, trong quá trình rà soát và thực hiện có 18 điều kiện bị trùng lắp và đây là lỗi của các đơn vị trong Bộ Công Thương. Tuy nhiên, những điều kiện Bộ Công Thương cam kết bãi bỏ là chắc chắn sẽ bãi bỏ.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, chậm nhất là 30/11, các văn bản sửa đổi điều kiện kinh doanh sẽ được cơ quan chức năng trình Chính phủ để thông qua, từ đó tạo sức lan tỏa lớn hơn cho người dân, doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư.

Trung Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Thay đổi tư duy quản lý tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật